วิจัยกสิกรฯ คาดส่งออกปีนี้โต 9%ตามศก.โลกฟื้น จับตาโควิดยังเป็นปัจจัยเสี่ยงกดดัน

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดการณ์การส่งออกไทยปี 2564 ขยายตัวที่ 9.0% ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ซึ่งประมาณการที่ 9.0% ได้สะท้อนการคาดการณ์ว่ามูลค่าการส่งออกในช่วงที่เหลือของปี จะขยายตัวในอัตราที่ชะลอลง โดยมองว่าการส่งออกสินค้าประเภทอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ผลิตภัณฑ์ยางพารา และผักผลไม้ น่าจะยังคงเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งจากอุปสงค์ที่ฟื้นตัว

นอกจากนี้ การส่งออกสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับน้ำมัน อาทิ เม็ดพลาสติก เคมีภัณฑ์ และน้ำมันสำเร็จรูป น่าจะยังคงเติบโตได้ดีจากปัจจัยด้านราคาที่มีแนวโน้มที่จะยังอยู่ในระดับสูง ขณะที่การส่งออกทองคำอาจถูกกดดันอย่างต่อเนื่องจากปัจจัยด้านราคาประกอบกับฐานที่สูง

ทั้งนี้ ในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ อัตราขยายตัวของการส่งออกไทยน่าจะเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติมากขึ้น เนื่องจากปัจจัยฐานต่ำและปัจจัยการชดเชยอุปสงค์ที่ค้างจากช่วงก่อนหน้า (pent-up demand) มีแนวโน้มคลี่คลายลง อย่างไรก็ดี ปัญหาการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งเป็นปัญหาต่อเนื่องมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว อาจใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่งกว่าจะคลี่คลายลง จากปัญหาคอขวดในระบบโลจิสติกส์โลกและปัญหาการขาดแคลนแรงงานในสหรัฐฯ ที่ส่งผลให้มีตู้คอนเทนเนอร์ติดค้างอยู่เป็นจำนวนมาก โดยประมาณการส่งออกนี้ได้มีการคำนึงถึงปัจจัยเสี่ยงเชิงลบจากปัญหาการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์แล้ว ทั้งนี้ การส่งออกจะเป็นปัจจัยขับเคลื่อนหลักของเศรษฐกิจไทยในปีนี้

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุว่า ยังคงต้องติดตามปัจจัยเสี่ยงต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังมีความไม่แน่นอนสูง ซึ่งอาจปัจจัยกดดันการส่งออกไทยในระยะข้างหน้า โดยในขณะนี้หลายประเทศ เช่น สหรัฐฯ เยอรมนี รัสเซีย ต่างเผชิญจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าสูงขึ้น ซึ่งโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้ามีการแพร่ระบาดได้ง่ายกว่าสายพันธุ์อื่นๆ ส่งผลให้ประเทศเหล่านี้มีความเสี่ยงที่จะเผชิญการแพร่ระบาดอีกระลอก ดังเช่นในกรณีของสหราชอาณาจักร ที่ขณะนี้สายพันธุ์เดลต้าได้กลายเป็นสายพันธุ์หลักที่มีการแพร่ระบาดมากสุดไปแล้ว

นอกจากนี้ ยังมีความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของสายพันธุ์เดลต้าพลัส ซึ่งคาดว่าเป็นสาเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงในอินเดีย และการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์แกมมา ซึ่งวัคซีนที่มีอยู่ในปัจจุบันไม่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิดสายพันธุ์แกมมาเท่าที่ควร ทั้งนี้ หากสถานการณ์การแพร่ระบาดทั่วโลกแย่ลง อาจเป็นปัจจัยกดดันการส่งออกไทยในระยะข้างหน้า

โดยวันนี้ กระทรวงพาณิชย์ รายงานการส่งออกไทยในเดือนพ.ค. 64 ขยายตัวสูงสุดในรอบเกือบ 11 ปีที่ 41.59% ขณะที่เมื่อหักสินค้าเกี่ยวเนื่องกับน้ำมัน ทองคำ และอาวุธ ยุทธปัจจัย การส่งออกไทยเดือนพ.ค. ขยายตัวที่ 45.87% ส่งผลให้การส่งออกไทยใน 5 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.- พ.ค.) ขยายตัวที่ 10.78% และเมื่อหักสินค้าเกี่ยวเนื่องกับน้ำมัน ทองคำ และอาวุธ ยุทธปัจจัย การส่งออก 5 เดือนแรก ขยายตัวที่ 17.13% ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (24 มิ.ย. 64)

Tags: , , , ,
Back to Top