อดีตขุนคลังคาดเงินเฟ้อสหรัฐจ่อแตะ 5% สิ้นปีนี้ มองบอนด์ยีลด์ปรับตัวขาขึ้น

นายลอว์เรนซ์ ซัมเมอร์ส อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐคาดว่า อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐจะปรับตัวเข้าใกล้ระดับ 5% ในช่วงสิ้นปีนี้ และคาดว่า อัตราผลตอบแทนพันธบัตรมีแนวโน้มที่จะปรับตัวขึ้นในช่วงที่เหลือของปีนี้

นายซัมเมอร์สเปิดเผยกับเดวิด เวสตินในรายการ “Wall Street Week” ของบลูมเบิร์ก เทเลวิชันว่า “ผมคาดว่า ณ สิ้นปีนี้ อัตราเงินเฟ้อจะอยู่ใกล้ระดับ 5%”

นายซัมเมอร์สได้คาดการณ์หลายครั้งแล้วว่า มาตรการกระตุ้นด้านการเงินและการคลังขนานใหญ่ และการเปิดเศรษฐกิจจะทำให้เกิดแรงกดดันด้านราคาอย่างมาก ซึ่งตรงกันข้ามกับความเห็นของบรรดานักเศรษฐศาสตร์ของทำเนียบขาวและธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่ระบุว่า ภาวะเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นในช่วงที่ผ่านมาจะผ่านพ้นไปในไม่ช้านี้

ดัชนีราคาผู้บริโภคของสหรัฐปรับตัวขึ้น 5% เมื่อเทียบเป็นรายปีในเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่นางเจเน็ต เยลเลน รมว.คลังสหรัฐคนปัจจุบันได้เปิดเผยกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐในสัปดาห์นี้ว่า อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐจะอยู่ต่ำกว่าระดับดังกล่าวในช่วงสิ้นปีนี้

ต่อข้อถามที่ว่า ตลาดการเงินจะปรับตัวอย่างไรในช่วงที่เหลือของปีนี้ นายซัมเมอร์สกล่าวว่า อาจจะมีความปั่นป่วนมากขึ้น และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรจะเพิ่มขึ้นตามการคาดการณ์เงินเฟ้อที่พุ่งขึ้น

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (26 มิ.ย. 64)

Tags: , , , ,
Back to Top