กลุ่มรับเหมาฯ ร่วงรับผลกระทบมาตรการล็อกดาวน์แคมป์คนงานก่อสร้าง 1 เดือน

ราคาหุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้างปรับตัวลดลงเนื่องจากรับผลกระทบมาตรการล็อกดาวน์แคมป์คนงานก่อสร้าง 1 เดือนเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อเวลา 10.18 น. 

  • ราคา CK อยู่ที่ 18.90 บาท ลดลง 0.60 บาท (-3.08%)
  • STEC อยู่ที่ 13.60 บาท ลดลง 0.30 บาท (-2.16%)
  • PLE อยู่ที่ 0.89 บาท ลดลง 0.03 บาท (-3.26%)
  • NWR อยู่ที่ 1.07 บาท ลดลง 0.06 บาท (-5.31%)
  • ITD อยู่ที่ 2.30 บาท ลดลง 0.14 บาท (-5.74%)

นายสมบัติ เอกวรรณพัฒนา ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) กล่าวว่า กลุ่มรับเหมาก่อสร้างได้รับผลกระทบจากที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) สั่งปิดแคมป์คนงานก่อสร้างและหยุดก่อสร้าง 1 เดือน จะทำให้โครงการล่าช้าออกไป โดยประเมินว่าจะกระทบกำไรลงประมาณ 5-10% เนื่องจากรายได้ก่อสร้างหายไป และมาร์จิ้นลดลง เพราะยังมีต้นทุนคงที่ ทำให้ราคาหุ้นในกลุ่มรับเหมาก่อสร้างปรับตัวลง

อย่างไรก็ตาม ภาครัฐจะมีการเยียวยาค่าแรง 50% และน่าจะขยายเวลาสัญญางานก่อสร้างออกไป เพราะไม่ใช่ความผิดของผู้รับเหมา แต่ผู้รับเหมาจะเร่งงานก่อสร้างได้

มองว่าหากราคาลงไปลึก แนะนำลงทุนหุ้น CK และ STEC

บทวิเคราะห์ บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า การปิดแคมป์คนงานและหยุดงานก่อสร้างในพื้นที่ กทม. และปริมณฑล อย่างน้อย 30 วัน มีมุมมองเป็นลบต่อกลุ่ม Construction Services ประเมินเบื้องต้น กรณีงานก่อสร้างในพื้นที่ กทม. และปริมณฑลต้องหยุดเป็นการชั่วคราว 30 วัน จะกระทบประมาณการกำไรสุทธิปี 64 โดยเรียงลำดับจากมากไปน้อย ได้แก่ SEAFCO -8%, CK -6%, PYLON -6%, STEC -4%, และ RT -2% เนื่องจาก SEAFCO, CK, และ PYLON ปัจจุบันมีสัดส่วน backlog ในพื้นที่ดังกล่าวมากกว่า 90% ขณะที่ STEC มีราว 50% และ RT เพียง 25%

อย่างไรก็ตาม คาดว่าภาครัฐจะมีมาตรการเยียวยาชดเชย เช่น การชดเชยแรงงาน รวมถึงการขยายเวลาการก่อสร้างในภายหลัง ขณะที่เรามองว่าการหยุดงานก่อสร้างเป็นปัจจัยชั่วคราวและเป็นเพียงการเลื่อนรับรู้รายได้ และคาดว่าสถานการณ์โควิด-19 จะทยอยคลี่คลายขึ้นใน H2/64 ตามการเร่งฉีดวัคซีนในประเทศโดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยง โดยเราคาดปัจจัยดังกล่าวจะเป็น sentiment เชิงลบต่อราคาหุ้นในระยะสั้น

ทั้งนี้ คงน้ำหนัก Overweight กลุ่ม Construction Services สำหรับ Top pick ได้แก่ CK (ซื้อ/เป้า 24.00 บาท) แม้ธุรกิจก่อสร้างของบริษัทมีปัจจัยกดดันระยะสั้นจากคำสั่งหยุดงานก่อสร้างชั่วคราว แต่เรายังเชื่อมั่นว่าผลการดำเนินงานโดยรวมปี 64 จะยังเห็นการฟื้นตัวสูง โดยได้ปัจจัยหนุนหลักจากบริษัทร่วม CKP ขณะที่เรามองว่าบริษัทเป็นตัวเก็งอันดับต้นในการประมูลสายสีม่วงใต้ ซึ่งคาดจะเริ่มเปิดขายซองในเดือน ก.ค. นี้

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (28 มิ.ย. 64)

Tags: , , , , , ,
Back to Top