รัฐบาลอังกฤษยืนยันเดินหน้ายกเลิกล็อกดาวน์ 19 ก.ค.นี้ แม้ยอดติดโควิดยังพุ่ง

รัฐบาลอังกฤษเตรียมยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ในวันที่ 19 ก.ค.นี้ โดยกำหนดให้เป็น “วันแห่งอิสรภาพ” (Freedom Day) แม้ว่ายอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโควิด-19 จะยังคงเพิ่มขึ้นอยู่ก็ตาม

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า “ทุกวันที่ผ่านไป ผมและที่ปรึกษาทางวิทยาศาสตร์เห็นชัดเจนยิ่งขึ้นว่า เราน่าจะมาถึงจุดสิ้นสุดในวันที่ 19 ก.ค. และน่าจะกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้อย่างที่เคยเป็นก่อนโควิดระบาด”

ทางด้านนายซาจิด จาวิด รัฐมนตรีสาธารณสุขคนใหม่ของอังกฤษยืนยันว่า เขาต้องการให้อังกฤษยกเลิกมาตรการคุมเข้มการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั้งหมดตามกำหนดเดิมในวันที่ 19 ก.ค. แม้ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อยังคงพุ่งขึ้นในระยะนี้

“เรามองไม่เห็นเหตุผลที่จะต้องล็อกดาวน์นานกว่า 19 ก.ค. เรารู้ว่าเราไม่สามารถที่จะกำจัดโควิด-19 ได้ เราต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับมัน และเรารู้ว่าประชาชนและภาคธุรกิจต้องการความแน่นอน วันที่ 19 ก.ค.จึงเป็นเป้าหมายของเรา” นายจาวิดกล่าวต่อสภาสามัญชนของอังกฤษเมื่อวานนี้

นายจาวิดเคยเป็นทั้งอดีตรัฐมนตรีคลังและอดีตรัฐมนตรีมหาดไทยของอังกฤษ ก่อนที่จะได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีสาธารณสุขแทนนายแมตต์ แฮนค็อกที่ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี อังกฤษมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันเพิ่มขึ้น 10,000 รายเมื่อเร็วๆ นี้ โดยมียอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการมากที่สุดประเทศหนึ่ง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (29 มิ.ย. 64)

Tags: , , , , , ,
Back to Top