สหรัฐ-อิสราเอลร่วมหารือความสัมพันธ์ทวิภาคี พร้อมถกปัญหาในภูมิภาค

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐได้หารือถึงความสัมพันธ์ทวิภาคีและปัญหาระดับภูมิภาคร่วมกับประธานาธิบดีริวเวน ริฟลินของอิสราเอลที่เดินทางเยือนสหรัฐ

รายงานระบุว่า ปธน.ไบเดนกล่าวยืนยันถึงความมุ่งมั่นอย่างไม่เปลี่ยนแปลงของสหรัฐต่อการป้องกันตนเองของอิสราเอล พร้อมทั้งระบุว่า อิหร่านจะไม่มีทางมีอาวุธนิวเคลียร์ในระหว่างที่ผมดำรงตำแหน่ง

ปธน.ไบเดนระบุว่า เขาจะเป็นเจ้าภาพต้อนรับนายนัฟทาลี เบนเนตต์ นายกรัฐมนตรีของอิสราเอลที่ทำเนียบขาวในเร็วๆ นี้ พร้อมแสดงการสนับสนุนการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างอิสราเอลและประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ปธน.ริวเวนมีกำหนดเกษียณอายุในเดือนหน้า หลังจากสิ้นสุดวาระการดำรงตำแหน่ง 7 ปี

บทบาทของประธานาธิบดีในอิสราเอลส่วนใหญ่เป็นเรื่องพิธีการ แต่มีอำนาจบริหารเพียงเล็กน้อย ประธานาธิบดีของอิสราเอลจะได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งเป็นเวลา 7 ปี และไม่สามารถดำรงตำแหน่งได้มากกว่าหนึ่งวาระ

กระทรวงการต่างประเทศของอิสราเอลเปิดเผยว่า นายยาอีร์ ลาพิด รัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอลได้กล่าวกับนายแอนโทนี บลินเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐที่กรุงโรมเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า “อิสราเอลมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านที่มีการเจรจากันอยู่ในกรุงเวียนนา”

นายลาพิดระบุว่า อิสราเอลต่อต้านโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านทุกที่และทุกเวลา

สหรัฐและอิหร่านได้เจรจาทางอ้อม 6 รอบในกรุงเวียนนานับตั้งแต่เดือนเม.ย. โดยมีเป้าหมายเพื่อฟื้นฟูข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า Joint Comprehensive Plan of Action (JCPOA)

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่อาวุโสของกระทรวงการต่างประเทศกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ทั้งสองฝ่ายยังคงมีความเห็นแตกต่างกันอย่างมากในประเด็นดังกล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (29 มิ.ย. 64)

Tags: , , , , , , , , ,
Back to Top