FSMART เล็งร่วมมือแบงก์บริการถอนเงินสดผ่านตู้บุญเติมหลัง KBANK ประเดิม

นายพงษ์ชัย อมตานนท์ ประธานกรรมการบริหาร บมจ.ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส (FSMART) เปิดเผยว่า บริษัทฯ เตรียมขยายความร่วมมือในการให้บริการถอนเงินสดผ่านตู้บุญเติมกับธนาคารพันธมิตรอื่นๆ อีก 5 ธนาคารที่เหลือ รวมทั้งจะเพิ่มจำนวนธนาคารที่บุญเติมจะเข้าไปเป็นแบงก์กิ้ง เอเย่นต์ อีก 1-2 ธนาคาร ภายหลังยกระดับความร่วมมือกับธนาคารกสิกรไทย โดยการเปิดให้บริการถอนเงินสด (Mini ATM) ผ่านตู้บุญเติม จากก่อนหน้านี้ทำได้เพียงการฝากเงิน/โอนเงิน และยืนยันตัวตนในการเปิดบัญชีธนาคารเท่านั้น

ทั้งนี้การเปิดให้บริการถอนเงินสดได้ จะทำให้บุญเติมเป็นตู้อัตโนมัติ ที่ให้บริการทางการเงินได้อย่างครบวงจร และสนับสนุนให้ตู้บุญเติมบรรลุเป้าหมาย เสมือนเป็นสาขาธนาคารในชุมชนอย่างแท้จริง เพราะจะทำให้ประชาชนสามารถทำธุรกรรมทางการเงินที่ตู้บุญเติมได้จบครบวงจร ภายในตู้เดียว และในอนาคตจะเปิดให้บริการขอสินเชื่อบุคคลผ่านตู้บุญเติมด้วย ซึ่งจะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้ง่ายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องเดินทางไปที่สาขาหรือตู้เอทีเอ็มของธนาคาร

สำหรับการถอนเงินสดผ่านตู้บุญเติม เป็นการถอนเงินโดยไม่ต้องใช้บัตร โดยลูกค้าเพียงกดทำรายการ เลือกบัญชีที่ใช้ถอนเงินและจำนวนเงินที่ต้องการได้บน K PLUS จากนั้นใช้ K PLUS นำมาสแกน QR Code บนตู้บุญเติม เพื่อรับเงินสดที่ถอน โดยสามารถถอนได้ต่ำสุดตั้งแต่ 20 บาท สูงสุดครั้งละไม่เกิน 3,000 บาท หรือ 20,000 บาท/วัน และสามารถถอนได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง โดยการถอนเงินที่ “ตู้บุญเติม” มีความปลอดภัยมาตรฐานเดียวกับการถอนเงินที่ K-ATM

ในระยะเริ่มต้นเฟสแรก การถอนเงินสดผ่านตู้บุญเติม เป็นการถอนเงินโดยไม่ต้องใช้บัตรผ่าน Mobile Application จากนั้นเฟสถัดไปจะรองรับการถอนเงินโดยใช้บัตรประชาชนหรือบัตรเดบิต เพื่ออำนวยความสะดวกกับลูกค้าที่ไม่ได้ใช้งาน Mobile Application และประเมินว่าการทำธุรกรรมถอนเงินสดผ่าน Mini ATM ของบุญเติมยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก แม้ตลาดจะมีแนวโน้มการใช้บริการอีเพย์เมนท์มากขึ้น แต่จำนวนธุรกรรมการถอนเงินสดผ่านตู้ ATM ในระบบธนาคารปัจจุบันเฉลี่ยอยู่ที่ 180 ล้านรายการต่อเดือน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น สอดคล้องกับปริมาณเงินสดหมุนเวียนในประเทศ

ดังนั้น หากลูกค้ามาใช้บริการถอนเงินสดที่ Mini ATM ของบุญเติมเพียงแค่ 1% เท่านั้น จะเท่ากับ 1.8-2 ล้านรายการต่อเดือน ซึ่งส่วนแบ่งดังกล่าวมีโอกาสเป็นไปได้สูง เทียบกับบริการรับฝากเงินที่ ตู้บุญเติม ซึ่งปัจจุบันมีการทำธุรกรรม 2 ล้านรายการต่อเดือน หรือราว 10% ของการฝากเงินผ่านตู้อัตโนมัติ CDM ของระบบธนาคาร ที่มีการใช้บริการอยู่ 20 ล้านรายการต่อเดือน

“คาดว่าจะมีธุรกรรมถอนเงินสดจาก ตู้บุญเติม ราว 2 ล้านรายการต่อเดือน ซึ่งเป็นระดับใกล้เคียง กับการทำธุรกรรมฝากเงินและโอนเงินที่ตู้บุญเติม ในปัจจุบัน แต่จากการศึกษาข้อมูล สถิติการทำธุรกรรม ผ่านตู้เอทีเอ็มของธนาคารต่างๆ ในปัจจุบัน พบว่าการถอนเงินสดผ่านตู้เอทีเอ็มจะมีปริมาณมากกว่าการฝากเงิน ถึง 8 เท่า ดังนั้นการที่บริษัทรุกเข้าไปพัฒนาและเป็นตัวแทนธนาคาร ให้บริการถอนเงินสดผ่าน ตู้บุญเติม ในครั้งนี้ ทำให้แนวโน้มปริมาณการทำธุรกรรมผ่านตู้บุญเติม มีโอกาสเพิ่มขึ้นได้อย่างมาก

ในระยะเริ่มต้น คาดว่าจะมี ตู้บุญเติม ที่ให้บริการธุรกรรมถอนเงินสดได้ราว 200 ตู้ และจะทยอยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยมีเป้าหมายจะเพิ่มขึ้นเป็น 10,000 ตู้ให้เร็วที่สุด โดยจะเลือกตู้บุญเติม ที่มีจำนวนหรือยอดผู้เข้ามาใช้บริการฝากเงิน/โอนเงินจำนวนสูงสุดก่อน เพื่อเป็นฐานเริ่มต้นในการเปิดให้บริการถอนเงินสด รวมทั้งพื้นที่ห่างไกล ที่ไม่มีธนาคาร หรือตู้ ATM ซึ่งคาดว่าจะช่วยทำให้ปริมาณ ธุรกรรมทางการเงินเติบโตปีละ 30%ในช่วง 2-3 ปีนี้ ได้ตามแผนอย่างต่อเนื่องแน่นอน”

นายพงษ์ชัย กล่าว

ด้านนายณรงค์ศักดิ์ เลิศทรัพย์ทวี กรรมการผู้จัดการ FSMART กล่าวเพิ่มเติมว่า ความร่วมมือที่เกิดขึ้นกับธนาคารกสิกรไทย ในการถอนเงินสดผ่านตู้บุญเติมนี้ จะสนับสนุนให้ธุรกิจแบงก์กิ้ง เอเย่นต์ บริการทางการเงินและสินเชื่อครบวงจรของบริษัทมีการเติบโตได้อีกมาก ซึ่งจะทำให้รายได้รวมของบริษัทเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง เพราะสามารถให้บริการทางการเงินได้อย่างครบครัน

บริษัทได้วางเป้าหมายการเติบโตทางธุรกิจไว้อย่างชัดเจน โดยช่วง 3-5 ปี นับจากนี้ ธุรกิจการเงินครบวงจรและคาเฟ่อัตโนมัติภายใต้แบรนด์ “เต่าบิน” จะเป็น New S-Curve หรือแหล่งรายได้ใหม่ที่สำคัญที่จะสนับสนุนให้บริษัทเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยตั้งเป้ามียอดการทำธุรกรรมผ่านตู้บุญเติม เติบโตปีละประมาณ 20% โดยสัดส่วนรายได้จากธุรกิจการเงินครบวงจรจะเพิ่มเป็น 50% จากปัจจุบันที่อยู่ 20% และคาดว่าสิ้นปี 64 จะขยับขึ้นมาอยู่ที่ 30%

“นับตั้งแต่ไตรมาส 3/64 เป็นต้นไป จะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่มีนัยสำคัญของธุรกิจการเงินครบวงจรเนื่องจากบริษัทได้เปิดตัวพันธมิตรธุรกิจใหม่ เพื่อช่วยเพิ่มช่องทางหรือจุดให้บริการและได้ขยายฐานลูกค้าและบริการใหม่ๆ ให้บุญเติมเพิ่มขึ้น นอกจากนี้จะเพิ่มจำนวนธนาคาร ที่บุญเติมจะเป็นแบงก์กิ้ง เอเย่นต์ ตัวแทนธนาคารให้อีก 1-2 แห่ง รวมถึงล่าสุดคือการยกระดับความร่วมมือกับธนาคารกสิกรไทย ในการเพิ่มบริการถอนเงินสด (Mini ATM) ในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวที่สำคัญของบริษัท ที่คาดว่าธุรกรรมต่างๆ จะเกิดขึ้นได้ในครึ่งปีหลัง ทำให้ธนาคารบรรลุเป้าหมายในการเป็น “ธนาคารชุมชน” ได้อย่างสมบูรณ์” 

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (30 มิ.ย. 64)

Tags: , , , , , ,
Back to Top