ญี่ปุ่นเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้ผลิตรายใหญ่ Q2 พุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 3 ปี

ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เปิดเผยในวันนี้ว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของกลุ่มผู้ผลิตรายใหญ่ของญี่ปุ่น (ทังกัน) ประจำไตรมาส 2/2564 ซึ่งรวมถึงผู้ผลิตรถยนต์และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค. 2561 โดยได้แรงหนุนจากอุปสงค์ที่ฟื้นตัวในสหรัฐและประเทศอื่นๆ แม้ทั่วโลกยังคงเผชิญกับปัญหาขาดแคลนชิปก็ตาม

ทั้งนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นกลุ่มผู้ผลิตรายใหญ่ของญี่ปุ่นในไตรมาส 2 พุ่งขึ้นแตะระดับ +14 จากระดับ +5 ในไตรมาส 1 ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นติดต่อกัน 4 ไตรมาส นอกจากนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นในไตรมาส 2 ยังเป็นระดับที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค. 2561 อย่างไรก็ดี ดัชนียังอยู่ต่ำกว่าการคาดการณ์ของตลาดที่ระดับ +17

ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นของกลุ่มบริษัทนอกภาคการผลิต ซึ่งรวมถึงภาคบริการนั้น ดีดขึ้นสู่ระดับ +1 ในไตรมาส 2 จากระดับ -1 ในไตรมาส 1 โดยดัชนีเคลื่อนไหวในแดนบวกเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ไตรมาส

ผลสำรวจล่าสุดของ BOJ ถือเป็นการสนับสนุนมุมมองที่ว่า การฟื้นตัวในแต่ละภาคส่วนยังคงไม่เท่าเทียมกัน เมื่อพิจารณาจากดัชนีความเชื่อมั่นของกลุ่มบริษัทนอกภาคการผลิตที่ขยายตัวน้อยกว่าดัชนีความเชื่อมั่นของกลุ่มผู้ผลิต

นอกจากนี้ BOJ ยังเปิดเผยผลสำรวจซึ่งระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของกลุ่มผู้ผลิตญี่ปุ่นในไตรมาส 3/2564 จะลดลงสู่ระดับ +13 จากไตรมาส 2 ซึ่งอยู่ที่ระดับ +14 และคาดว่าดัชนีความเชื่อมั่นของกลุ่มบริษัทนอกภาคการผลิตจะดีดตัวขึ้นสู่ระดับ +3 จากไตรมาส 2 ซึ่งอยู่ที่ระดับ +1

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า BOJ ได้ทำการสำรวจบริษัทจำนวน 9,407 แห่ง โดยมีบริษัทราว 99.2% ที่ตอบแบบสำรวจ

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (01 ก.ค. 64)

Tags: , , ,
Back to Top