ยอดตายจากเหตุคอนโดถล่มในสหรัฐแตะ 18 ราย ล่าสุดพบเด็ก 2 ศพ

คอนโดมิเนียมในย่านเซิร์ฟไซด์ ถล่มลงมา ใกล้ชายหาดไมอามีในรัฐฟลอริดา (ภาพ: รอยเตอร์)

เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 18 ราย โดยเจ้าหน้าที่พบร่างผู้เสียชีวิตเป็นเด็ก 2 รายเมื่อวานนี้ หลังเกิดเหตุอาคารคอนโดมิเนียม Champlain Towers South ในเมืองเซิร์ฟไซด์ รัฐฟลอริดาถล่มเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

แดเนียลลา เลวีน คาวา นายกเทศมนตรีเขตไมอามี-เดดระบุในการแถลงข่าวว่า “ดิฉันรู้สึกเจ็บปวดที่ต้องแจ้งให้ทราบว่า เราพบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 รายในซากปรักหักพัง ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 18 ราย”

“มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าและเจ็บปวดจริงๆ ที่ดิฉันต้องบอกคุณว่า 2 คนนี้เป็นเด็ก อายุ 4 ขวบและ 10 ขวบ”

นายกเทศมนตรีกล่าวว่า “การสูญเสียชีวิตโดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดและไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนถือเป็นโศกนาฏกรรม แต่การสูญเสียเด็กๆ ของเรานั้นร้ายแรงเกินกว่าจะทนได้”

สถาบันมาตรฐานและเทคโนโลยีแห่งชาติ (NIST) ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านความปลอดภัยของรัฐบาลกลางภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงพาณิชย์คาดว่า จะประกาศข่าวในช่วงเย็นเกี่ยวกับการเริ่มสอบสวนเพื่อระบุสาเหตุทางเทคนิคที่ทำให้อาคารถล่ม

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า NIST เตรียมที่จะเสนอคำแนะนำสำหรับการเปลี่ยนแปลงบทบัญญัติอาคาร (building code), มาตรฐาน และแนวทางปฏิบัติ หรือการดำเนินการที่เหมาะสมอื่นๆ เพื่อปรับปรุงความปลอดภัยของโครงสร้างอาคาร โดยหวังว่าจะสามารถป้องกันโศกนาฏกรรมที่คล้ายกันในอนาคตได้

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (01 ก.ค. 64)

Tags: , , , , , , , ,
Back to Top