เกาหลีใต้เตรียมรับมอบวัคซีนไฟเซอร์จากอิสราเอล ตามข้อตกลงแลกเปลี่ยนวัคซีน

สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคแห่งเกาหลีใต้ (KDCA) เปิดเผยว่า เกาหลีใต้จะรับมอบวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 700,000 โดสของบริษัทไฟเซอร์จากอิสราเอลภายใต้ข้อตกลงแลกเปลี่ยนวัคซีน

KDCA ระบุว่า วัคซีนโควิด-19 ที่ใกล้หมดอายุจะส่งมาถึงเกาหลีใต้ในช่วงเช้าวันพุธนี้ (7 ก.ค.) ก่อนจะเริ่มฉีดให้ประชาชนในสัปดาห์หน้า

ข้อมูลของ KDCA เผยด้วยว่า เกาหลีใต้จะส่งคืนวัคซีนไฟเซอร์ในจำนวนที่เท่ากันให้กับอิสราเอลหลังได้รับวัคซีนที่สั่งซื้อในอนาคต โดยคาดว่าจะส่งคืนให้ได้ในช่วงเดือนก.ย.-พ.ย.นี้

KDCA กล่าวว่า ข้อตกลงแลกเปลี่ยนวัคซีนดังกล่าวเป็นการแลกเปลี่ยนวัคซีนครั้งแรกสำหรับเกาหลีใต้ โดยรัฐบาลมีแผนจะจัดทำข้อตกลงในลักษณะเดียวกันกับประเทศอื่นๆ ด้วย

รายงานยังระบุว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ส่งมอบตามข้อตกลงนี้จะฉีดให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่กรุงโซลเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดของโรคโควิด-19 เมื่อไม่นานมานี้

กลุ่มเป้าหมายดังกล่าวประกอบด้วยพนักงานในภาคส่วนต่างๆ ที่มีโอกาสสูงที่จะสัมผัสใกล้ชิดกับคนจำนวนมาก เช่น พนักงานกวาดถนนและพนักงานส่งของ

“วัคซีนของไฟเซอร์ในข้อตกลงนี้เป็นวัคซีนที่ใช้ในอิสราเอล และไม่มีปัญหาเรื่องคุณภาพแต่อย่างใด” จอง อึน คยอง ผู้อำนวยการสำนักงาน KDCA กล่าว

สำนักข่าวยอนฮัปรายงานว่า ข้อตกลงดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่รัฐบาลปาเลสไตน์ยกเลิกการรับมอบวัคซีนจำนวนหนึ่งล้านโดสจากอิสราเอล โดยให้เหตุผลว่า วัคซีนเหล่านั้นใกล้หมดอายุ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (06 ก.ค. 64)

Tags: , , , , , , , , ,
Back to Top