อียิปต์ปิดฉากมหากาพย์คลองสุเอซ รับเงินชดเชยพร้อมจัดงานเลี้ยงอำลา

อียิปต์อำนวยความสะดวกให้เรือจำนวนมากเดินทางได้อย่างปลอดภัยผ่านน่านน้ำของตน แต่เรือ Ever Given นั้นดูจะได้รับการปฏิบัติที่แตกต่างออกไปเป็นพิเศษ

เมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา เรือ Ever Given ของบริษัท Shoei Kisen Kaisha สัญชาติญี่ปุ่น ซึ่งมีความยาว 400 เมตรและบรรทุกสินค้ามูลค่าราว 1 พันล้านดอลลาร์ สูญเสียการควบคุมขณะเดินเรือขึ้นเหนือผ่านคลองสุเอซ จนทำให้เรือเกยตื้นที่สองฝั่งของคลองสุเอซ และกีดขวางเส้นทางสัญจรผ่านคลองสุเอซเป็นเวลาร่วมสัปดาห์ โดยเหตุการณ์นี้ส่งผลกระทบต่อตลาดโลกเป็นอย่างมาก และได้กลายเป็นข่าวที่คนทั้งโลกให้ความสนใจ

ขณะที่ทั้งโลกเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เจ้าหน้าที่กู้ภัยและทีมงานช่วยเหลือจากภายนอกก็ทำงานอย่างไม่มีหยุดพักเพื่อกู้เรือ Ever Given โดยเจ้าหน้าที่ทำการกู้เรือโดยสร้างความเสียหายน้อยที่สุดต่อเรือ, ตู้คอนเทนเนอร์จำนวน 17,600 ตู้บนเรือ และคลองสุเอซ แม้ว่าจะต้องเสี่ยงชีวิตอยู่หลายครั้งก็ตาม ในที่สุดแล้ว ทีมเจ้าหน้าที่ก็ได้แรงหนุนจากธรรมชาติเข้าช่วย เมื่อระดับน้ำที่สูงผิดปกติทำให้สามารถกู้เรือ Ever Given ให้กลับมาลอยได้อีกครั้ง

ในวันนี้ เรือ Ever Given มีกำหนดการเดินทางออกจากคลองสุเอซ โดยจะมีการจัดพิธีอำลาที่มีเจ้าหน้าที่ระดับสูง, เจ้าหน้าที่การทูต และตัวแทนจากบริษัททั่วโลกเข้าร่วมด้วย ทั้งนี้ ครั้งล่าสุดที่องค์การคลองสุเอซ (SCA) มีการจัดงานในลักษณะนี้คือในปี 2558 เมื่อโครงการขยายคลองสุเอซมูลค่า 8 พันล้านดอลลาร์ดำเนินการจนแล้วเสร็จภายในหนึ่งปี

ทั้งนี้ พิธีอำลาครั้งนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่งานฉลอง แต่ยังเป็นการปิดฉากด้วยเช่นกัน โดยในงานจะมีการลงนามในสัญญาจ่ายค่าชดเชยระหว่าง SCA และบริษัท Shoei Kisen Kaisha ซึ่งเป็นเจ้าของเรือ และถือเป็นบทสรุปของวิกฤตด้านภาพลักษณ์การจัดการของ SCA ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของอียิปต์

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (07 ก.ค. 64)

Tags: , , , ,
Back to Top