เลขาธิการ UN ออกแถลงการณ์ประณามเหตุลอบสังหารประธานาธิบดีเฮติ

ภาพ: รอยเตอร์

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) ออกแถลงการณ์ประณามเหตุลอบสังหารนายโฌเวแนล โมอิส ประธานาธิบดีเฮติ

“ท่านเลขาธิการเรียกร้องให้ชาวเฮติยังคงอยู่ในความสงบภายใต้รัฐธรรมนูญ และยังคงมีเอกภาพท่ามกลางเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้น และหลีกเลี่ยงจากการก่อความไม่สงบ โดยองค์การสหประชาชาติจะยังคงยืนเคียงข้างรัฐบาลและประชาชนชาวเฮติ” นายสเตเฟน ดูจาร์ริค โฆษกสหประชาชาติ กล่าว

ทางด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดนออกแถลงการณ์ประณามเหตุลอบสังหารประธานาธิบดีเฮติเช่นกัน

“เรารู้สึกช็อกและเศร้าใจต่อข่าวการลอบสังหารนายโฌเวแนล โมอิส ประธานาธิบดีเฮติ และนางมาร์ตีน โมอิส สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง โดยเราขอประณามการกระทำที่น่ารังเกียจในครั้งนี้”

ปธน.ไบเดนกล่าว

นอกจากนี้ ปธน.ไบเดนยังได้แสดงความเสียใจต่อชาวเฮติ และย้ำว่าสหรัฐจะยังคงให้การสนับสนุนเพื่อให้เฮติมีความปลอดภัย

ขณะเดียวกัน ผู้นำจากหลายประเทศทั่วโลกก็ได้ออกแถลงการณ์ประณามเหตุการณ์ดังกล่าวเช่นกัน

นายโคลด โจเซฟ รักษาการนายกรัฐมนตรีเฮติ แถลงในวันนี้ว่า คณะรัฐมนตรีของเฮติมีมติประกาศกฎอัยการศึก หลังเกิดเหตุลอบสังหารนายโฌเวแนล โมอิส ประธานาธิบดีเฮติ เมื่อคืนนี้

“หลังการประชุมคณะรัฐมนตรีฉุกเฉิน เราก็ได้ตัดสินใจประกาศกฎอัยการศึกทั่วประเทศ” นายโจเซฟกล่าวในแถลงการณ์ซึ่งมีการถ่ายทอดสดผ่านสถานีโทรทัศน์

นอกจากนี้ นายโจเซฟยังเรียกร้องให้ประชาชนทุกภาคส่วนพร้อมใจกันปกป้องประชาธิปไตย และเขาเน้นย้ำว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุลอบสังหารดังกล่าวจะต้องถูกนำตัวมาลงโทษ

นางมาร์ตีน โมอิส สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ก็ได้เสียชีวิตแล้วเช่นกัน หลังเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลจากอาการบาดเจ็บสาหัสหลังเหตุลอบสังหารดังกล่าว

นายโจเซฟเรียกร้องให้ประชาชนชาวเฮติอยู่ในความสงบ โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติและกองทัพเฮติยังคงสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ในขณะนี้

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (07 ก.ค. 64)

Tags: , , , , , , , , , ,
Back to Top