สถานทูตสหรัฐประจำเฮติปิดทำการวันนี้ หลังเกิดเหตุลอบสังหารปธน.เฮติ

สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำเฮติออกประกาศแจ้งให้พนักงานชาวสหรัฐอยู่แต่ในสถานทูต และทางสถานทูตจะปิดทำการในวันนี้ หลังเกิดสถานการณ์ที่อาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในวันนี้

ทางด้านทำเนียบขาวออกแถลงการณ์ระบุว่า การลอบสังหารนายโฌเวแนล โมอิส ประธานาธิบดีเฮติ ถือเป็นโศกนาฎกรรม และเหตุการณ์สะเทือนขวัญ

นอกจากนี้ นางเจน ซากี โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่า สหรัฐกำลังรวบรวมรายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติจะทำการบรรยายสรุปต่อประธานาธิบดีโจ ไบเดนในวันนี้

ทั้งนี้ นายโคลด โจเซฟ รักษาการนายกรัฐมนตรีเฮติ แถลงในวันนี้ว่า นายโฌเวแนล โมอิส ประธานาธิบดีเฮติ ได้ถูกลอบสังหารเมื่อคืนนี้ โดยกลุ่มติดอาวุธที่ได้บุกเข้าไปยังบ้านพักของเขา

นายโจเซฟกล่าวประณามการโจมตีดังกล่าวว่าเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อนและไร้มนุษยธรรม อย่างไรก็ดี สำนักงานตำรวจแห่งชาติของเฮติ และหน่วยงานอื่นๆของรัฐบาลยังคงสามารถควบคุมสถานการณ์ในขณะนี้

นายโจเซฟยังกล่าวว่า ขณะนี้ นางมาร์ตีน โมอิส สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง กำลังพักรักษาตัวในโรงพยาบาล หลังจากที่ถูกยิงได้รับบาดเจ็บเมื่อคืนนี้

ทั้งนี้ เหตุลอบสังหารประธานาธิบดีดังกล่าวเกิดขึ้น ท่ามกลางความขัดแย้งทางการเมือง และภาวะไร้เสถียรภาพในเฮติ รวมทั้งการพุ่งขึ้นของการก่อเหตุรุนแรงของขบวนการอาชญากรรม

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (07 ก.ค. 64)

Tags: , , , ,
Back to Top