อินโดนีเซียไล่นักท่องเที่ยว 4 รายออกจากบาหลี ฐานละเมิดมาตรการโควิด

อินโดนีเซียมีคำสั่งให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ 4 รายเดินทางออกจากเกาะบาหลี หลังฝ่าฝืนมาตรการด้านสุขอนามัย ขณะที่อินโดนีเซียกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่

นายจามารูลี มานิฮูรุก หัวหน้าสำนักงานกระทรวงยุติธรรมและสิทธิมนุษยชนประจำบาหลี ระบุว่า นักท่องเที่ยวชาวรัสเซียรายหนึ่งมีผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นบวก เมื่อเดินทางมาถึงเกาะบาหลีในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (8 ก.ค.) เธอถูกจับกุมในคืนเดียวกันหลังจากที่พยายามหลบหนีออกจากการกักตัวในโรงแรม

นายมานิฮูรุกระบุว่า ขณะนี้เธอถูกกักตัวในศูนย์ที่พักอาศัยเพื่อการกักตัวในเดนปาซาร์ เมืองหลวงของเกาะบาหลี และจะถูกส่งตัวกลับประเทศทันทีที่หลังจากได้รับการรักษาจนหายจากโรคโควิด-19

ขณะเดียวกัน นักท่องเที่ยวอีก 3 รายจากสหรัฐ ไอร์แลนด์ และรัสเซียถูกกล่าวหาว่าฝ่าฝืนคำสั่งสวมหน้ากากในที่สาธารณะ หลังจากเจ้าหน้าที่พบว่าทั้ง 3 รายไม่สวมหน้ากากอนามัย ขณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบย่านท่องเที่ยวกูตาเมื่อวันที่ 8 ก.ค. เพื่อบังคับใช้มาตรการด้านสุขอนามัยและป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อเพิ่มเติม

ขณะนี้ นักท่องเที่ยว 3 รายถูกควบคุมตัวที่ห้องพักผู้โดยสารรอส่งกลับ ณ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ระหว่างรอเที่ยวบินกลับไปยังประเทศของตนในวันนี้

ทั้งนี้ บาหลีรายงานยอดสะสมผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 55,300 ราย นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด และมียอดผู้เสียชีวิต 1,634 ราย

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (12 ก.ค. 64)

Tags: , , , , ,
Back to Top