สถาบันการเงินเกาหลีใต้คาดความเสี่ยงด้านเครดิตจ่อเพิ่มขึ้นใน Q3/64

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) รายงานว่า สถาบันการเงินในเกาหลีใต้คาดว่า ความเสี่ยงด้านเครดิตมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ เนื่องจากการปรับขึ้นของอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่คาดการณ์ว่าจะเกิดขึ้นในช่วงปลายปีนี้

ข้อมูลของ BOK ระบุว่า ดัชนีความเสี่ยงด้านเครดิตในไตรมาสที่ 3 นั้นอยู่ที่ระดับ 18 ซึ่งเพิ่มขึ้น 8 จุดจากไตรมาสที่ 2 โดยข้อมูลดังกล่าวอ้างอิงจากผลสำรวจความเห็นสถาบันการเงิน 201 แห่ง ซึ่งดำเนินการเก็บข้อมูลเมื่อวันที่ 14-25 มิ.ย. ที่ผ่านมา ครอบคลุมธนาคาร ธนาคารออมทรัพย์ และผู้ปล่อยสินเชื่ออื่นๆ

ทั้งนี้ ความเสี่ยงด้านเครดิตที่สถาบันการเงินคาดว่าจะเพิ่มขึ้นนั้นมาจากการที่ BOK ส่งสัญญาณถึงการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงปลายปีนี้ โดยปัจจุบัน แบงก์ชาติเกาหลีใต้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.50% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์มาตั้งแต่เดือนพ.ค.ปีที่แล้ว

นักวิเคราะห์บางส่วนคาดการณ์ว่า BOK อาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.25% ในต้นเดือนต.ค.นี้ ก่อนที่จะเพิ่มขึ้นอีก 0.25% ในช่วงต้นปีหน้า

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ดัชนีความเสี่ยงด้านเครดิตในภาคครัวเรือนไตรมาสที่ 3 เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 18 จากระดับ 6 ในไตรมาสที่ 2 อย่างไรก็ดี ดัชนีความเสี่ยงด้านเครดิตในภาคธุรกิจขนาดเล็กลดลงจาก 18 สู่ระดับ 15 ส่วนดัชนีดังกล่าวในภาคธุรกิจขนาดใหญ่ลดลงจากระดับ 6 ลงสู่ระดับ -3 ในไตรมาสที่ 3

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (12 ก.ค. 64)

Tags: , , , , , , ,