ผู้ฉีดวัคซีนแล้วมีโอกาสติดโควิดสายพันธุ์เดลตา แต่จะไม่ป่วยหนักหรือเสียชีวิต

หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ขององค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบโดสแล้วนั้นยังคงมีโอกาสที่จะติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา แต่วัคซีนช่วยให้คนส่วนใหญ่ไม่ป่วยหนักหรือเสียชีวิต

ดร.ซูมยา สวามินาทาน หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของ WHO กล่าวเมื่อวานนี้ (12 ก.ค.) ว่า “มีรายงานว่าผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วเกิดการติดเชื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสายพันธุ์เดลตา” แต่ส่วนใหญ่แล้วเป็นการติดเชื้อแบบไม่รุนแรงหรือไม่แสดงอาการ

ประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนต่ำและสายพันธุ์เดลตาแพร่ระบาดหนักนั้นมีอัตราผู้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสูงขึ้น โดยในสหรัฐนั้น ผู้ที่ติดเชื้อโควิดจนต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลและเสียชีวิตนั้น แทบจะทั้งหมดเป็นผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน

ส่วนการติดเชื้อหลังฉีดวัคซีนแล้วเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยาก โดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของสหรัฐเปิดเผยว่า ผู้ที่ติดเชื้อโควิดหลังฉีดวัคซีนจนต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลหรือเสียชีวิตประมาณ 75% นั้น เป็นผู้ที่มีอายุเกิน 65 ปี

ดร.ซูมยา เตือนว่า ผู้ฉีดวัคซีนแล้วยังคงมีโอกาสที่จะติดเชื้อโควิดซ้ำและแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้ ดังนั้น WHO จึงยังคงขอให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยและเว้นระยะทางสังคมต่อไป แต่การฉีดวัคซีนก็ยังคงมีประโยชน์ เพราะช่วยลดโอกาสที่จะป่วยหนักหรือเสียชีวิตลงได้

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (13 ก.ค. 64)

Tags: , , , , , , , , ,
Back to Top