ออสเตรเลียจ่อเปิด “ทราเวล บับเบิล” กับสิงคโปร์สิ้นปีนี้

นายวิล ฮอดจ์แมน ข้าหลวงใหญ่ประจำสิงคโปร์ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์บลูมเบิร์กผ่านรายการ Juliette Saly ในวันนี้ว่า ออสเตรเลียมีความมุ่งมั่งที่จะเปิดโครงการทราเวล บับเบิลกับสิงคโปร์ หรือการเดินทางข้ามพรมแดนโดยไม่ต้องกักตัว โดยคาดว่าแผนการดังกล่าวจะเกิดขึ้นภายในสิ้นปีนี้ เนื่องจากขณะนี้ออสเตรเลียยังเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

“รัฐบาลออสเตรเลียและสิงคโปร์มีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าที่จะพัฒนาระบบ ตลอดจนความสามารถในการปฏิบัติงานและข้อกำหนดต่างๆ ซึ่งจำเป็นต่อการเดินทางที่ปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ในออสเตรเลียที่ยังประเมินได้ยาก จึงมีแนวโน้มว่าการเปิดโครงการท่องเที่ยวจะมีขึ้นได้ในช่วงสิ้นปีนี้”

นายฮอดจ์แมนกล่าวว่า

แถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้น หลังจากนายแดน เตฮาน รัฐมนตรีการค้าออสเตรเลียเตรียมเดินทางไปสิงคโปร์ในสัปดาห์นี้ เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางธุรกิจและเศรษฐกิจกับนานาประเทศ รวมถึงเวียดนาม, เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น และสหรัฐ โดยนายเตฮานกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า รัฐบาลต้องชะลอแผนการท่องเที่ยวเนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตา

แม้ในช่วงเริ่มต้นของการแพร่ระบาดนั้น ออสเตรเลียจะเป็นหนึ่งในประเทศที่ประสบความสำเร็จในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 แต่การฉีดวัคซีนที่ล่าช้านั้นทำให้การเปิดพรมแดนเป็นไปอย่างยากลำบาก โดยขณะนี้มีประชาชนออสเตรเลียเพียง 26% ที่ได้รับวัคซีนโดสแรก เทียบกับสิงคโปร์ที่มีประชาชนได้รับวัคซีนโดสแรกแล้วราว 70%

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (13 ก.ค. 64)

Tags: , , , , ,
Back to Top