วัคซีนโควิดของ Fosun-BioNTech ผ่านการพิจารณาของผู้เชี่ยวชาญจีนแล้ว

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ทางการจีนได้เสร็จสิ้นกระบวนการพิจารณาของผู้เชี่ยวชาญสำหรับวัคซีนต้านโควิด-19 ที่ได้รับการพัฒนาจากบริษัทบิออนเทค (BioNTech) ของเยอรมนี และบริษัทโฟซัน ฟาร์มา (Fosun Pharma) ของจีน และขณะนี้วัคซีนดังกล่าวกำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาทบทวนก่อนการฉีดจริง

ที่ผ่านมา จีนยังไม่เคยให้การอนุมัติวัคซีนโควิด-19 ที่มีการพัฒนาโดยบริษัทต่างประเทศ และให้การอนุมัติเฉพาะวัคซีนที่บริษัทจีนหลายแห่งพัฒนาขึ้น ขณะที่มีการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนแล้วจำนวน 1.4 พันล้านโดส หรือราว 2 ใน 5 ของปริมาณวัคซีนทั้งหมดที่มีการฉีดทั่วโลกจำนวน 3.47 พันล้านโดส

ก่อนหน้านี้ นายอูกูร์ ซาฮิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบิออนเทค กล่าวในเดือนเม.ย.ว่า เขาคาดหวังว่าวัคซีนของทางบริษัทจะได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลจีนภายในเดือนมิ.ย.เป็นอย่างช้าที่สุด

ทางด้านนายอู่ อี้ฝาง ประธานบริษัทโฟซัน ฟาร์มา กล่าววานนี้ว่า มีแนวโน้มว่าวัคซีนดังกล่าวจะสามารถเริ่มการทดลองผลิตในจีนภายในสิ้นเดือนส.ค.

ทั้งนี้ วัคซีนดังกล่าวที่ได้รับการพัฒนาจากบิออนเทคและโฟซัน ฟาร์มา เป็นวัคซีนแบบ mRNA โดยจะใช้เป็นวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 สำหรับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนชนิดเชื้อตายก่อนหน้านี้

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (15 ก.ค. 64)

Tags: , , , , , , ,
Back to Top