รัฐเซาท์ออสเตรเลียเตรียมประกาศล็อกดาวน์เย็นนี้ หลังยอดโควิดพุ่งต่อเนื่อง

ออสเตรเลียเปิดเผยว่า รัฐเซาท์ออสเตรเลียเตรียมใช้มาตรการควบคุบโรคที่เข้มงวดขึ้น หลังยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลับมาพุ่งขึ้นอีกครั้ง ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเช่นกัน

กระทรวงสาธารณสุขระบุว่า ณ วันที่ 19 ก.ค. ออสเตรเลียพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศเพิ่มขึ้น 111 ราย ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 32,017 ราย ส่วนเช้านี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 5 รายซึ่งเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์ในรัฐเซาท์ออสเตรเลีย

ขณะที่รัฐบาลท้องถิ่นของรัฐเซาท์ออสเตรเลียเตรียมประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ในช่วงเย็นวันนี้ เพื่อรับมือกับการระบาดคลัสเตอร์ใหม่

“แม้เราจะไม่ชอบมาตรการล็อกดาวน์ แต่นี่คือโอกาสเดียวที่เราจะได้ทำสิ่งที่ควรทำ” นายสตีเวน มาร์แชลล์ ผู้ว่าการรัฐเซาท์ออสเตรเลียให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ออสเตรเลียน บรอดแคสติง คอร์ปอเรชัน

“เราไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากการประกาศใช้มาตรการที่เข้มงวดขึ้นโดยเร็วในหกโมงเย็นวันนี้ และคืนนี้รัฐเซาท์ออสเตรเลียจะเข้าสู่การล็อกดาวน์”

ตลอดช่วงการล็อกดาวน์ตามแผนเป็นเวลาเจ็ดวัน ประชาชนจะสามารถออกจากบ้านได้เมื่อมีเหตุอันจำเป็นเท่านั้น ส่วนการเรียนการสอนในโรงเรียนจะปรับรูปแบบโดยให้เรียนจากที่บ้านแทน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้รัฐเซาท์ออสเตรเลียจะเป็นรัฐที่สามของออสเตรเลียที่ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ โดยปัจจุบันมีรัฐวิกตอเรียและเมืองซิดนีย์ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ที่ใช้มาตรการดังกล่าวเพื่อสกัดการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (20 ก.ค. 64)

Tags: , , , , ,
Back to Top