ไต้หวันสั่งวัคซีนโมเดอร์นาเพิ่มอีก 36 ล้านโดส หวังพอปชช.ทั้งหมด

รัฐบาลไต้หวันเปิดเผยในวันนี้ว่า ทางการได้สั่งวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของโมเดอร์นาเพิ่มอีก 36 ล้านโดส เพื่อให้แน่ใจว่าจะมีวัคซีนพร้อมส่งมอบในอีกหลายเดือนข้างหน้า

จนถึงตอนนี้ ไต้หวันได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของโมเดอร์นาและแอสตร้าเซนเนก้ารวมทั้งสิ้นประมาณ 9 ล้านโดส รวมถึงเกือบ 6 ล้านโดสที่ได้รับบริจาคจากญี่ปุ่นและสหรัฐ ทำให้สามารถเร่งโครงการฉีดวัคซีนได้

นายลัว ปิง-เฉิง โฆษกรัฐบาลไต้หวันให้สัมภาษณ์ว่า คำสั่งซื้อวัคซีนโมเดอร์นาใหม่นี้ ซึ่งจะมาเพิ่มจากอีก 5 ล้านโดสที่ได้สั่งไว้แล้ว ได้ลงนามไปเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

“วัคซีนจำนวนนี้เพิ่มขึ้นจากระดับ 30 ล้านโดสที่เราคาดไว้ในตอนแรก” นายลัวกล่าว แม้ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นว่าวัคซีนจะมาถึงเมื่อใด แต่ก็ระบุว่า “เราต้องทำให้แน่ใจว่าการส่งมอบราบรื่นตามกำหนดเวลา”

ปัจจุบัน ชาวไต้หวันกว่า 20% จากจำนวนประชากรทั้งสิ้น 23.5 ล้านคนได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แล้วอย่างน้อย 1 โดสจากทั้งหมด 2 โดส

ทั้งนี้ การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในไต้หวันอยู่ในระดับที่สามารถควบคุมได้แล้ว หลังจากที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในเดือนพ.ค. และรัฐบาลกำลังพิจารณาว่าจะลดระดับการแจ้งเตือนลงหรือไม่

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (22 ก.ค. 64)

Tags: , , , , , , , , ,
Back to Top