สิงคโปร์เล็งอนุญาตผู้ฉีดวัคซีนครบโดสเดินทางเข้าประเทศโดยไม่ต้องกักตัวเริ่มก.ย.นี้

สิงคโปร์เตรียมผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 เพิ่มเติม รวมถึงการอนุญาตให้เดินทางโดยไม่ต้องกักตัวในเดือนก.ย.นี้ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่สิงคโปร์ประกาศกำหนดการเปิดพรมแดน หลังจากที่ปิดพรมแดนเกือบทั้งหมดมานานกว่าหนึ่งปี

นายลอว์เรนซ์ หว่อง รัฐมนตรีกระทรวงการคลังแจ้งต่อรัฐสภาว่า สิงคโปร์คาดว่าจะฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบโดสครอบคลุมประชากร 80% เมื่อถึงช่วงนั้น ซึ่งจะช่วยให้สิงคโปร์เดินหน้าไปสู่การเปิดประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อัตราการฉีดวัคซีนที่สูงจะช่วยให้หน่วยงานรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคได้มากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบแล้วรวมกลุ่มกันได้มากขึ้น นอกจากนี้ สิงคโปร์จะกลับมาเปิดพรมแดนและดำเนินการจัดทำแผนการท่องเที่ยวร่วมกับประเทศหรือภูมิภาคอื่นๆ ที่ควบคุมยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ได้

“แม้ว่าประเทศอื่นๆ อาจเริ่มยอมรับสถานการณ์ที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในระดับหนึ่งแล้วก็ตาม แต่เราไม่ต้องการให้สิงคโปร์เป็นเช่นนั้น” นายหว่องกล่าว และชี้แจงเกี่ยวกับมาตรการควบคุมโรคที่บังคับใช้เมื่อสัปดาห์ก่อน “ในขณะเดียวกัน ก็ไม่จำเป็นต้องรอให้ทุกคนฉีดวัคซีนครบก่อนจึงจะเปิดประเทศได้ เพราะจะถ่วงให้แผนการเปิดประเทศที่วางไว้ทั้งหมดล่าช้าออกไปอีกในปีนี้ ซึ่งไม่ควรเป็นอย่างนั้น”

ทั้งนี้ นายหว่องได้แสดงความคิดเห็นดังกล่าว หลังจากที่รัฐมนตรีอื่นๆ ของสิงคโปร์ได้ย้ำถึงการทำตามคำมั่นที่จะกลับมาเปิดประเทศ แม้จะมีอุปสรรคจากการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ก็ตาม

หุ้นของสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ เพิ่มขึ้น 2.2% และหุ้นของ SATS ซึ่งเป็นผู้ให้บริการบนเครื่องบินและบริการภาคพื้นในสนามบินชางงี เพิ่มขึ้น 2.3% หลังนายหว่องแสดงความเห็นดังกล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 ก.ค. 64)

Tags: , , , , ,