มาเลเซียขยายภาวะฉุกเฉินในซาราวักถึงก.พ.ปีหน้า-ระงับเลือกตั้งสกัดโควิด

สำนักข่าวเบอร์นามารายงานในวันนี้ว่า มาเลเซียประกาศขยายภาวะฉุกเฉินในรัฐซาราวักทางตะวันออกของประเทศไปจนถึงเดือนก.พ. 2565 เพื่อระงับการเลือกตั้งในระดับภูมิภาคท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ปัจจุบันมาเลเซียอยู่ภายใต้ภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งภาวะฉุกเฉินดังกล่าวจะสิ้นสุดลงในวันอาทิตย์นี้ (1 ส.ค.)

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวเบอร์นามารายงานโดยอ้างประกาศของรัฐบาลว่า ภาวะฉุกเฉินในรัฐซาราวักจะขยายต่อไปจนถึงวันที่ 2 ก.พ.ปีหน้า

โดยกษัตริย์อัล-สุลต่าน อับดุลลาห์ ทรงมีพระราชกฤษฎีกาให้ขยายภาวะฉุกเฉินเพื่อระงับการเลือกตั้งของรัฐซาราวัก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นของโรคโควิด-19

ทั้งนี้ วาระการดำรงตำแหน่งของสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งรัฐซาราวักได้สิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 6 มิ.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่การประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศทำให้ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ และรัฐบาลได้อนุญาตให้มีการขยายวาระของสมาชิกสภาฯออกไป

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในมาเลเซียเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยยอดผู้ติดเชื้อรายวันแตะระดับสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 17,405 รายในสัปดาห์นี้ และจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมดในประเทศอยู่ที่ 1,095,486 รายเมื่อวานนี้ (30 ก.ค.)

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (31 ก.ค. 64)

Tags: , , ,