ญี่ปุ่นอาจเลิกนโยบายให้รพ.รับเฉพาะผู้ป่วยโควิดรุนแรง หลังถูกวิจารณ์หนัก

รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นได้ออกมาส่งสัญญาณในวันนี้ว่า รัฐบาลอาจพิจารณายกเลิกนโยบายใหม่ที่อนุญาตให้เฉพาะผู้ป่วยหนักจากโรคโควิด-19 เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเท่านั้น และขอให้ผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงน้อยกว่ากักตัวอยู่ที่บ้าน หลังจากนโยบายดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า เฉพาะผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ป่วยหนักและหรือมีความเสี่ยงที่จะป่วยหนักเท่านั้นที่จะสามารถเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลได้ ขณะที่ผู้ป่วยกลุ่มอื่นให้กักตัวอยู่ที่บ้าน ซึ่งนโยบายดังกล่าวส่งผลให้เกิดความวิตกกังวลว่า อาจทำให้มียอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้น

นายโนริฮิสะ ทามูระ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาปกป้องนโยบายนี้ โดยกล่าวว่าการขอให้ผู้ที่มีอาการป่วยรุนแรงน้อยกว่าแยกตัวอยู่บ้าน จะช่วยสร้างหลักประกันว่าเตียงในโรงพยาบาลจะมีเพียงพอรองรับผู้ป่วยหนัก

นายทามูระกล่าวกับรัฐสภาว่า “การระบาดใหญ่ได้เข้าสู่ระยะใหม่ … ถ้าเราไม่มีเตียงเพียงพอ เราก็ไม่สามารถพาคนเข้ามารักษาตัวโรงพยาบาลได้ เราต้องเตรียมการเรื่องนี้ล่วงหน้า”

อย่างไรก็ตาม เขากล่าวว่า “หากสิ่งต่างๆ ไม่เป็นไปตามที่เราคาดไว้ เราก็สามารถยกเลิกนโยบายได้” และระบุเสริมว่า การเปลี่ยนแปลงนโยบายเป็นความเคลื่อนไหวที่มีเป้าหมายเพื่อรับมือกับโรคโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่แพร่ระบาดได้รวดเร็วมากกว่าเดิม

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (04 ส.ค. 64)

Tags: , , , , , ,
Back to Top