ญี่ปุ่นพบโควิดคลัสเตอร์แรกในโอลิมปิก เป็นนักกีฬาระบำใต้น้ำจากกรีซ

คณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกแถลงในวันนี้ว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในหมู่นักกีฬาระบำใต้น้ำจากประเทศกรีซจำนวน 5 ราย และนับเป็นการติดเชื้อแบบกลุ่มก้อนที่เกิดขึ้นเป็นคลัสเตอร์แรกในหมู่บ้านนักกีฬา

“ผมยอมรับว่านี่เป็นการติดเชื้อแบบคลัสเตอร์” มาซาโนริ ทาคายะ โฆษกของคณะกรรมการจัดการแข่งขันฯ กล่าวหลังมีรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันโอลิมปิกเพิ่มอีก 29 ราย ทำสถิติยอดติดเชื้อรายวันสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ส่งผลให้ขณะนี้มียอดติดเชื้อสะสมกว่า 300 คน

ข้อมูลระบุว่า ผู้ติดเชื้อทั้ง 29 รายนั้น มีนักกีฬาระบำใต้น้ำจากประเทศกรีซรวมอยู่ด้วย ซึ่งพักอยู่ในหมู่บ้านนักกีฬาและเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

ส่วนเมื่อวานนี้ (3 ส.ค.) ประเทศกรีซได้เผยว่าจะถอนตัวนักกีฬาออกจากการแข่งขันระบำใต้น้ำ หลังจากที่สมาชิกในทีมหลายรายมีผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นบวก

คณะกรรมการจัดการแข่งขันกล่าวว่า สมาชิกในทีมนักกีฬาระบำใต้น้ำจากกรีซทั้ง 12 รายนั้น พบผู้ที่มีผลตรวจเป็นบวกเป็นนักกีฬา 4 ราย และเจ้าหน้าที่ 1 ราย โดยนักกีฬาทั้งทีม รวมถึงผู้ที่มีผลตรวจเป็นลบอีก 7 รายได้เดินทางออกจากหมู่บ้านนักกีฬาและย้ายไปกักตัวในสถานที่อื่นเรียบร้อยแล้ว

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ในจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่รายงานในวันนี้ ยังมีนักกีฬาต่างชาติอีกหนึ่งรายโดยไม่เปิดเผยว่ามาจากประเทศใด นอกจากนักกีฬาแล้ว ยังมีผู้รับเหมา 19 ราย, อาสาสมัคร 4 ราย รวมถึงเจ้าหน้าที่ๆ เกี่ยวข้องกับการแข่งขันอีก 2 ราย โดยในจำนวนนี้ มี 24 รายอาศัยอยู่ในญี่ปุ่น

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (04 ส.ค. 64)

Tags: , , ,
Back to Top