แบงก์ชาติอังกฤษเผยแผนลดวงเงิน QE อิงตามดอกเบี้ยนโยบาย

ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) จัดการประชุมกำหนดนโยบายการเงินในวันนี้ โดย BoE ได้เปิดเผยแผนการปรับลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) จากปัจจุบันที่ระดับ 8.95 แสนล้านปอนด์

ทั้งนี้ แถลงการณ์ของ BoE ระบุว่า BoE จะเริ่มปรับลดวงเงิน QE เมื่ออัตราดอกเบี้ยนโยบายแตะระดับ 0.5% โดย BoE จะไม่นำรายได้จากพันธบัตรรัฐบาลอังกฤษที่ครบกำหนดอายุกลับมาลงทุนใหม่

นอกจากนี้ BoE จะเริ่มขายพันธบัตรที่ถือครองอยู่ออกไป เมื่ออัตราดอกเบี้ยนโยบายแตะระดับ 1.0%

ขณะเดียวกัน ในการประชุมกำหนดนโยบายการเงินในวันนี้ BoE มีมติเป็นเอกฉันท์ 8-0 คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0.1% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ สอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์

นอกจากนี้ BoE มีมติ 7-1 ประกาศคงวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการ QE ที่ระดับ 8.95 แสนล้านปอนด์ (1.25 ล้านล้านดอลลาร์) เพื่อลดผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ก่อนหน้านี้ BoE ได้ตรึงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0.1% นับตั้งแต่เดือนมี.ค.2563 ขณะที่ได้เพิ่มวงเงิน QE จากระดับ 7.45 แสนล้านปอนด์ สู่ระดับ 8.95 แสนล้านปอนด์นับตั้งแต่เดือนพ.ย.2563

อย่างไรก็ดี ในแถลงการณ์วันนี้ BoE แสดงความกังวลเกี่ยวกับเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้น ขณะที่เศรษฐกิจอังกฤษฟื้นตัวขึ้นจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้ BoE ได้ปรับเพิ่มประมาณการดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค สู่ระดับ 4.0% ในไตรมาส 4 ของปี 2564 และไตรมาส 1 ของปี 2565 สูงกว่าระดับ 2.5% ที่ประมาณการไว้ในเดือนพ.ค.

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (05 ส.ค. 64)

Tags: , , ,
Back to Top