ฮ่องกงจัด 15 ประเทศ “มีความเสี่ยงสูง” จากโควิด รวมไทย

รัฐบาลฮ่องกงเตรียมยกระดับ 15 ประเทศ ซึ่งรวมถึงสหรัฐ, สเปน และฝรั่งเศส จากกลุ่ม “ความเสี่ยงปานกลาง” เป็น “ความเสี่ยงสูง” จากโควิด-19 ภายในวันที่ 20 ส.ค. ซึ่งหมายความว่า ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศเหล่านี้จะต้องเผชิญกับมาตรการกักตัวที่ยาวนานขึ้น เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

รัฐบาลฮ่องกงแถลงว่า ผู้ที่เดินทางมาจากไทย, บังกลาเทศ, กัมพูชา, ฝรั่งเศส, กรีซ, อิหร่าน, มาเลเซีย, เนเธอร์แลนด์, สเปน, ศรีลังกา, สวิตเซอร์แลนด์, แทนซาเนีย, ตุรกี, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และสหรัฐ ต้องเผชิญกับมาตรการข้อจำกัดใหม่

รายงานระบุว่า ฮ่องกงได้บังคับใช้ข้อกำหนดการเดินทางเข้าประเทศที่เข้มงวดที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยผู้ที่เดินทางมาจาก 15 ประเทศข้างต้น ต้องเข้ารับการกักตัวเป็นเวลา 21 วันในโรงแรมที่กำหนด แม้ได้รับวัคซีนแล้วก็ตาม

ขณะเดียวกัน ออสเตรเลียจะถูกจัดประเภทใหม่จากกลุ่ม “ความเสี่ยงต่ำ” เป็น “ความเสี่ยงปานกลาง” ตั้งแต่วันที่ 20 ส.ค. ซึ่งหมายความว่า แม้แต่ผู้เดินทางที่เข้ารับวัคซีนแล้วยังต้องกักตัว 14 วัน ยกเว้นแต่จะมีผลการทดสอบแอนติบอดีที่ดำเนินการโดยห้องปฏิบัติการที่รัฐบาลฮ่องกงรับรอง ซึ่งจะได้สิทธิ์เข้ารับการกักตัวเป็นเวลา 7 วันแทน

ก่อนหน้านี้ ประเทศต่างๆ อาทิ บราซิล อินเดีย และอังกฤษ ถูกจัดอยู่ในกลุ่มประเทศ “ความเสี่ยงสูง” แต่รัฐบาลได้ผ่อนคลายมาตรการส่วนใหญ่สำหรับผู้เดินทางจากประเทศอื่น ซึ่งสร้างความหวังในการเดินทางระหว่างประเทศที่เพิ่มขึ้นสำหรับผู้อยู่อาศัยและนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากขึ้น

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (16 ส.ค. 64)

Tags: , , ,