“ไบเดน” เตรียมแถลงต่อชาวอเมริกัน หลังอัฟกานิสถานล่มสลาย

ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดนเตรียมกล่าวแถลงการณ์ต่อชาวอเมริกันในวันนี้เกี่ยวกับการล่มสลายของอัฟกานิสถาน หลังจากที่กลุ่มตาลีบันสามารถเข้ายึดครองประเทศ

นายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ กล่าวว่า ปธน.ไบเดนจะเป็นผู้นำในการเรียกร้องให้นานาชาติให้ความสำคัญต่อประเด็นสิทธิมนุษยชนในอัฟกานิสถาน

“ปธน.ไบเดนจะเรียกร้องให้นานาชาติให้ความสำคัญกับประเด็นนี้ เนื่องจากท่านมีความเป็นห่วงต่อประเด็นสิทธิมนุษยชน และเราจะให้ความสำคัญต่อเรื่องนี้ในเวลาต่อไป แต่นี่จะไม่ทำให้สหรัฐจะต้องเข้าทำสงครามนานสิบปีเป็นครั้งที่ 3 ท่ามกลางความขัดแย้งในประเทศอื่น”

นายซัลลิแวนกล่าว

ทางด้านอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เรียกร้องให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน “ลาออกด้วยความอัปยศ” เนื่องจากเป็นผู้ออกคำสั่งให้ถอนกำลังทหารสหรัฐออกจากอัฟกานิสถาน จนทำให้กลุ่มนักรบชาวตาลีบันสามารถยึดครองประเทศ

ทั้งนี้ เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ปธน.ไบเดนสั่งการให้กระทรวงกลาโหมสหรัฐถอนกำลังทหารจากอัฟกานิสถานภายในวันที่ 11 ก.ย. โดยปธน.ไบเดนกล่าวว่า เขาได้ทำการตัดสินใจดังกล่าวผ่านการหารือกับกองกำลังขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต)

“ถึงเวลาแล้วที่โจ ไบเดนจะต้องลาออกด้วยความอัปยศ จากสิ่งที่เขาปล่อยให้เกิดขึ้นต่ออัฟกานิสถาน รวมทั้งปล่อยให้มีการแพร่ระบาดอย่างหนักของโควิด-19, ปล่อยให้เกิดหายนะที่บริเวณพรมแดน, มีการทำลายอิสรภาพด้านพลังงาน และทำให้เศรษฐกิจทรุดตัว”

แถลงการณ์ระบุ

นอกจากนี้ อดีตปธน.ทรัมป์ยังกล่าวย้ำว่า ปธน.ไบเดนชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีด้วยการโกงเลือกตั้ง ทำให้นายไบเดนไม่ได้มาจากการเลือกตั้งอย่างถูกกฎหมาย

ทั้งนี้ กลุ่มตาลีบันสามารถเข้ายึดครองทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงคาบูล พร้อมกับประกาศว่า สงครามในอัฟกานิสถานได้ยุติลงแล้ว หลังจากที่นายอัชราฟ กานี ประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน หลบหนีออกจากประเทศเมื่อคืนนี้ โดยอ้างว่าเพื่อต้องการหลีกเลี่ยงการนองเลือดและการปะทะกับกลุ่มตาลีบัน ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อประชาชนหลายล้านคนในกรุงคาบูล

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (16 ส.ค. 64)

Tags: , , , , ,