แบงก์ชาติศรีลังกาประกาศขึ้นดอกเบี้ยเป็นแห่งแรกในเอเชีย หวังสกัดเงินเฟ้อ

ธนาคารกลางศรีลังกา (CBSL) ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้และเงินฝากในวันนี้ ส่งผลให้ CBSL กลายเป็นธนาคารกลางรายแรกในเอเชียที่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในครั้งนี้เป้าหมายที่จะลดแรงกดดันด้านเงินเฟ้อ และการนำเข้าที่ปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เงินรูปีอ่อนค่าลงถึง 8% ในปีนี้

ทั้งนี้ CBSL ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก (Standing Deposit Facility Rate) 0.50% สู่ระดับ 5% และปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ (Standing Lending Facility Rate) 0.50% สู่ระดับ 6%

นอกจากนี้ CBSL ยังได้ปรับขึ้นอัตราเงินสดสำรองตามกฎหมาย (Statutory Reserve Ratio) ขึ้นสู่ระดับ 4% โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.นี้

“การตัดสินใจในครั้งนี้ มีเป้าหมายที่จะแก้ไขภาวะไร้สมดุลที่มีผลต่อเศรษฐกิจ และเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้แรงกดดันด้านเงินเฟ้อพุ่งขึ้นสูงเกินไปในระยะกลาง ท่ามกลางแนวโน้มเศรษฐกิจที่เติบโตดีขึ้น” 

CBSL ระบุ

ทั้งนี้ CBSL คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจศรีลังกาจะค่อยๆ ปรับตัวสู่ช่วงขาขึ้น หลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในปี 2563 และมีแนวโน้มที่จะขยายตัวในอัตราสูงเป็นประวัติการณ์ในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้ อย่างไรก็ดี คาดว่าเศรษฐกิจมีแนวโน้มอ่อนแอลงในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ หากโควิด-19 ยังแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (19 ส.ค. 64)

Tags: , , ,
Back to Top