“พาวเวล” เตรียมแถลงมุมมองเศรษฐกิจในการประชุมที่แจ็กสันโฮลสัปดาห์หน้า

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ออกแถลงการณ์ว่า นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด จะขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในประเด็น “แนวโน้มเศรษฐกิจ” ในการประชุมประจำปีของเฟดซึ่งจะจัดขึ้นที่เมืองแจ็กสัน โฮล รัฐไวโอมิง ในวันที่ 26-28 ส.ค.นี้

สำหรับหัวข้อการประชุมประจำปีนี้คือ “Monetary Policy Framework Review” ซึ่งคาดว่าจะเป็นการแสดงความเห็นโดยทั่วไป และแตกต่างจากปีที่แล้วซึ่งเจ้าหน้าที่เฟดได้อภิปรายในประเด็นที่เฉพาะเจาะจง

ทั้งนี้ คาดว่าการประชุมที่แจ็กสัน โฮลในปีนี้ เฟดอาจจะไม่ได้เปิดเผยไทม์ไลน์ให้นักลงทุนและนักวิเคราะห์ทราบเกี่ยวกับการปรับลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ซึ่งเป็นมาตรการที่มีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์บางส่วนคาดการณ์ว่า ในการประชุมสัปดาห์หน้า นายพาวเวลอาจจะเปิดเผยโร้ดแมพที่ชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเขาต้องการจะเปิดกว้างในการเริ่มปรับลดวงเงินในโครงการ QE ในขณะที่กรรมการเฟดส่วนใหญ่ได้สนับสนุนให้เริ่มปรับลดวงเงิน QE แต่ก็มีกรรมการเฟดบางคนที่แสดงความกังวลว่าอาจทำให้อัตราเงินเฟ้อพุ่งขึ้น

รายงานการประชุมประจำเดือนก.ค.ซึ่งเฟดเปิดเผยเมื่อวันพุธที่ผ่านมาระบุว่า กรรมการเฟดส่วนใหญ่มีความเห็นตรงกันว่า เฟดควรจะเริ่มปรับลดวงเงินในโครงการ QE ในปีนี้ เมื่อพิจารณาจากการที่เศรษฐกิจฟื้นตัวเป็นวงกว้างตามที่เฟดคาดการณ์ไว้ โดยปัจจุบัน เฟดซื้อพันธบัตรตามมาตรการ QE อย่างน้อย 120,000 ล้านดอลลาร์/เดือน ซึ่งประกอบด้วยการซื้อพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐวงเงิน 80,000 ล้านดอลลาร์/เดือน และซื้อตราสารหนี้ที่มีสินเชื่อที่อยู่อาศัยเป็นหลักประกันการจำนอง (MBS) ในวงเงิน 40,000 ล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ดี นางคริสติน ลาการ์ด ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) และนายแอนดรูว์ เบลีย์ ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) จะไม่เข้าร่วมการประชุมประจำปีของเฟดที่เมืองแจ็กสัน โฮลในปีนี้ เนื่องจากคณะผู้จัดงานจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมการประชุม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (20 ส.ค. 64)

Tags: , , ,