นายกฯเยอรมนีปลื้ม “บิออนเทค” ยกเป็นเครื่องหมายรับรองคุณภาพของประเทศ

นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีได้แสดงความชื่นชมบริษัทบิออนเทค ผู้พัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยกล่าวว่า บิออนเทคมีบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19 พร้อมกับยกย่องว่า บิออนเทคเป็น “เครื่องหมายรับรองคุณภาพ” ของเยอรมนี

นางแมร์เคิลกล่าวว่า บิออนเทคได้มอบทางออกในการรับมือกับโรคระบาดครั้งใหญ่ผ่านการวิจัยหลายทศวรรษ และยังกล่าวด้วยว่า “เราต้องจริงจังในการลงทุนด้านวิทยาศาสตร์ การวิจัย และนวัตกรรมด้วย”

สถาบันโรเบิร์ต คอช (RKI) ระบุว่า เยอรมนีได้รับวัคซีนของบิออนเทคจำนวน 36.75 ล้านโดส ซึ่งถือเป็นจำนวนที่มีการใช้งานมากที่สุดในเยอรมนี โดยหากนับถึงวันพฤหัสบดี (19 ส.ค.) มีประชาชนกว่า 48.4 ล้านคนในประเทศที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว ส่งผลให้อัตราผู้ฉีดวัคซีนในเยอรมนีอยู่ที่ 58.2%

สำหรับสถานการณ์ล่าสุดนั้น ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันปรับตัวสูงขึ้นอีกครั้ง โดยในวันพฤหัสบดี มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น 8,400 ราย ซึ่งเพิ่มขึ้น 2,762 รายจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

อย่างไรก็ดี นางแมร์เคิลกล่าวว่า หากเทียบกับหลายๆ ประเทศทั่วโลก เยอรมนีถือว่า “อยู่ในสถานะพิเศษ” ที่มีปริมาณวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพียงพอในขณะนี้ พร้อมเรียกร้องประชาชนทุกคนให้เข้ารับการฉีดวัคซีน โดยกล่าวว่า “โลกกำลังได้รับผลกระทบ และเราควรทำหน้าที่ในส่วนของเราให้ดีที่สุด”

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (20 ส.ค. 64)

Tags: , , ,
Back to Top