ญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉิน 7 จังหวัด มีผลบังคับใช้แล้ววันนี้

การประกาศภาวะฉุกเฉินจากโควิด-19 ในอีก 7 จังหวัดของญี่ปุ่นมีผลบังคับใช้แล้วในวันนี้ โดยมีข้อจำกัดในการดำเนินธุรกิจบางประการ ท่ามกลางการติดเชื้อระลอกใหญ่ที่สุดของประเทศ

จังหวัดอิบารากิ โทชิงิ กุนมะ ชิซูโอกะ เกียวโต เฮียวโกะ และฟุกุโอกะ ได้เข้าสู่มาตรการป้องกันโควิด-19 ซึ่งมีผลจนถึงวันที่ 12 กันยายน ร่วมกับจังหวัดชิบะ ไซตามะ โตเกียว คานางาวะ โอซากะ และโอกินาวะ ที่ประกาศใช้ภาวะฉุกเฉินไปก่อนหน้านี้

ภายใต้มาตรการดังกล่าว ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ เช่น ห้างสรรพสินค้า จะต้องจำกัดจำนวนลูกค้าที่เข้าใช้บริการในเวลาเดียวกัน รวมทั้งร้านอาหารที่ถูกห้ามไม่ให้เสิร์ฟเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือให้บริการคาราโอเกะ และต้องปิดให้บริการภายใน 20.00 น.

นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ยังเรียกร้องให้ประชาชนงดของการออกไปในที่ที่มีผู้คนพลุกพล่านลงจากระดับปกติ 50% และขอให้บริษัทต่างๆ อนุญาตให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน เพื่อลดจำนวนผู้สัญจรไปมาให้ได้ราว 70%

นายคัตสึโนบุ กาโตะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีเปิดเผยในการแถลงข่าวว่า การสัญจรของประชาชนในย่านบันเทิงของกรุงโตเกียวลดลงประมาณ 35% เมื่อเทียบกับต้นเดือนกรกฎาคม พร้อมให้คำมั่นว่า รัฐบาลจะเดินหน้าทำงานอย่างหนักเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ระดับ 50%

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (20 ส.ค. 64)

Tags: , , , ,
Back to Top