เกาหลีใต้เพิ่มมาตรการคุมโควิดในร้านอาหาร-คาเฟ่ เล็งขยายเวลามาตรการอีก 2 สัปดาห์

นายคิม บู-คยอม นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ตัดสินใจเพิ่มมาตรการจำกัดสำหรับร้านอาหารและคาเฟ่ในพื้นที่ที่ใช้มาตรการเว้นระยะห่างขั้นสูงสุดระดับ 4 ซึ่งจะทำให้สถานประกอบการเหล่านี้ต้องปิดทำการก่อน 21.00 น. จากเดิมก่อน 22.00 น.นอกเหนือจากปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมขั้นสูงสุดในขณะนี้

ทั้งนี้ ประกาศฉบับใหม่นี้จะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 23 ส.ค. เป็นต้นไป

อย่างไรก็ดี รัฐบาลเกาหลีใต้ได้อนุญาตให้ประชาชนรวมตัวกันได้ไม่เกิน 4 คนในร้านอาหารและคาเฟ่ หากมีอย่างน้อย 2 คนในกลุ่มที่ได้รับการฉีดวัคซีนทั้ง 2 โดส และรอจนครบระยะ 14 วันที่ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันได้แล้ว

การประกาศปรับเปลี่ยนนโยบายครั้งนี้เกิดขึ้นขณะที่รัฐบาลเกาหลีใต้อยู่ระหว่างพิจารณาขยายเวลามาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมที่เข้มงวดต่อไป 2 สัปดาห์ โดยขณะนี้พื้นที่กรุงโซล, จังหวัดคย็องกี และเมืองอินชอน จะยังคงใช้มาตรการเว้นระยะห่างขั้นสูงสุดระดับ 4 ในขณะที่พื้นที่อื่นๆ จะใช้มาตรการระดับ 3 ไปจนถึงวันที่ 5 ก.ย.

นายคิมยังระบุด้วยว่า พนักงานของสถานที่ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 จะได้รับการตรวจหาเชื้อเชิงรุกเป็นประจำ

“การแพร่ระบาดระลอกที่ 4 ของโควิด-19 ยังคงรุนแรงอยู่” นายคิมกล่าว พร้อมกับเสริมว่า ทางรัฐบาลวางแผนที่จะพิจารณาเพิ่มบทลงโทษสำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด

นายคิมเผยว่า รัฐบาลกลางเกาหลีใต้จะทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการบริหารและจัดสรรเตียงในโรงพยาบาลทั่วประเทศ เพื่อให้สามารถให้การรักษาและจัดหาเตียงให้ผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็ว โดยจะทำงานร่วมกันกับรัฐบาลท้องถิ่น

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (20 ส.ค. 64)

Tags: , , , ,

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

X
Back to Top