นายกฯมาเลเซียปราศรัยครั้งแรก วอนปชช.สามัคคีร่วมฝ่าวิกฤตโควิด-19

นายอิสมาอิล ซาบรี ยาค็อบ นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เรียกร้องให้ประชาชนในประเทศสามัคคีกัน เพื่อต่อสู้กับปัญหาที่เป็นผลพวงมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระหว่างการกล่าวปราศรัยต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกเมื่อวานนี้ (22 ส.ค.) หลังได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซีย

นายอิสมาอิลพยายามแสดงความประนีประนอมระหว่างกล่าวปราศรัยผ่านทางสถานีโทรทัศน์ หลังเกิดความตึงเครียดทางการเมืองมานานหลายเดือน จนส่งผลให้นายมูห์ยิดดิน ยัสซิน นายกรัฐมนตรีมาเลเซียคนก่อน ต้องลาออกจากตำแหน่ง

“เราทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของสังคมแม้จะต่างศาสนาและเชื้อชาติ ประชาชนทุกคนเป็นเหมือนกับครอบครัวของผมไม่ว่าจะอยู่ในวัยหนุ่มสาวหรือสูงอายุ เราต่างเติมเต็มและต้องการกันและกันเฉกเช่นอวัยวะแต่ละส่วนของร่างกาย” 

นายอิสมาอิลกล่าว

นายอิสมาอิลกล่าวว่า รัฐบาลมาเลเซียจะเดินหน้าตามแผนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 พร้อมทั้งใช้มาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาด นอกจากนั้นเขายังเชิญฝ่ายค้านให้เข้าร่วมสภาฟื้นฟูแห่งชาติและคณะกรรมการพิเศษด้านโรคโควิด-19 เพื่อร่วมกันต่อสู้กับการแพร่ระบาดที่ประเทศกำลังเผชิญอยู่

“ผมเข้าใจว่าความขัดแย้งทางการเมืองส่งผลกระทบต่อประเทศและทำให้ประชาชนเดือดร้อน จึงเป็นเรื่องเร่งด่วนที่จะต้องสร้างเสถียรภาพทางการเมืองให้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วผ่านการร่วมมือกัน ซึ่งรวมถึงความร่วมมือข้ามพรรคด้วย” 

นายอิสมาอิลกล่าว

อนึ่ง นายอิสมาอิลเข้าพิธีสาบานตนเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซียเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (21 ส.ค.)

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ณ วันที่ 22 ส.ค. มาเลเซียรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 19,807 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 1,555,093 ราย และพบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 232 ราย ทำให้ยอดรวมอยู่ที่ 14,168 ราย ขณะเดียวกันมีประชาชนฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกแล้ว 55.5% ของประชากรทั้งหมด และฉีดวัคซีนครบทั้งสองโดสแล้ว 38.9% หากนับจนถึงวันเสาร์ (21 ส.ค.)

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (23 ส.ค. 64)

Tags: , , ,
Back to Top