ดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวก ขานรับ FDA ไฟเขียวใช้วัคซีนไฟเซอร์เต็มรูปแบบ

ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ หลังจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) ของสหรัฐอนุมัติการใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์-ไบออนเทคอย่างเต็มรูปแบบ (full approval) ซึ่งคาดว่าจะช่วยให้อัตราการฉีดวัคซีนในสหรัฐปรับตัวสูงขึ้น

ณ เวลา 18.13 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวก 55 จุด หรือ 0.16% สู่ระดับ 35,336 จุด

ตลาดขานรับรายงานที่ว่า FDA ของสหรัฐได้อนุมัติการใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์-ไบออนเทคอย่างเต็มรูปแบบสำหรับผู้ที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป ขณะที่หน่วยงานด้านสาธารณสุขคาดหวังว่า การอนุมัติใช้วัคซีนดังกล่าวอย่างเต็มรูปแบบจะช่วยสนับสนุนโครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนในสหรัฐ โดยจะโน้มน้าวให้ชาวอเมริกันจำนวนมากขึ้นเชื่อว่า วัคซีนของไฟเซอร์มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคโควิด-19

นักวิเคราะห์จากบริษัท Spartan Capital Securities กล่าวว่า การอนุมัติวัคซีนถือเป็นข่าวดีต่อตลาด โดยคาดว่าจะกระตุ้นให้หน่วยงานของรัฐและบริษัทเอกชนประกาศเป็นข้อบังคับให้พนักงานต้องฉีดวัคซีนก่อนที่จะกลับเข้าทำงานในสำนักงาน ซึ่งจะช่วยให้อัตราการฉีดวัคซีนในสหรัฐเพิ่มขึ้นแตะระดับ 75%

นอกจากนี้ นักลงทุนยังจับตาการประชุมประจำปีของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่เมืองแจ็กสัน โฮล รัฐไวโอมิง ในวันที่ 26-28 ส.ค.นี้ โดยหัวข้อในการประชุมประจำปีนี้คือ “Monetary Policy Framework Review” ด้านนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด มีกำหนดกล่าวสุนทรพจน์เกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจในวันศุกร์ที่ 27 ส.ค.

เฟดสาขาแคนซัสซิตี้ ซึ่งเป็นผู้จัดการประชุมประจำปีของเฟดที่เมืองแจ็กสัน โฮล ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า การประชุมในวันที่ 26-28 ส.ค.จะเปลี่ยนเป็นการเสวนาผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ จากเดิมที่กำหนดว่าจะเป็นการประชุมแบบพบหน้ากัน โดยการปรับรูปแบบการประชุมมีเป้าหมายที่จะลดความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (24 ส.ค. 64)

Tags: , ,
Back to Top