“ไบเดน” ยืนยันถอนทหารจากอัฟกานิสถาน 31 ส.ค. หวั่นภัยคุกคามในสนามบิน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าวต่อผู้นำกลุ่ม G7 ในระหว่างการประชุมทางออนไลน์ว่า เขาจะดำเนินการถอนทหารสหรัฐทั้งหมดออกจากอัฟกานิสถานภายใน 31 ส.ค. ตามกำหนดเดิม โดยสหรัฐกำลังเตรียมแผนสำรองฉุกเฉิน หากจำเป็นต้องขยายเวลาดังกล่าว

ปธน.ไบเดนแถลงต่อสื่อมวลชน ณ ทำเนียบขาวว่า “ขณะนี้เรากำลังเร่งดำเนินการอพยพให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 31 ส.ค.” ซึ่งเป็นการแถลงข่าวครั้งที่ 3 นับตั้งแต่กลุ่มตาลีบันเข้ายึดครองอัฟกานิสถาน

ปธน.ไบเดนเสริมว่า “นอกจากนี้ ผมได้ขอให้กระทรวงกลาโหมและกระทรวงการต่างประเทศเตรียมแผนฉุกเฉินเพื่อขยายระยะเวลาหากจำเป็นเช่นกัน”

รายงานระบุว่า ปธน.ไบเดนเผชิญแรงกดดันทางการเมืองจากชาติพันธมิตรในยุโรป เช่น อังกฤษ รวมถึงสมาชิกพรรคเดโมแครต ให้ขยายเส้นตายการถอนทหารออกจากพื้นที่ดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ปธน.ไบเดนระบุว่า เขาเชื่อมั่นว่า ยิ่งสหรัฐสามารถดำเนินการอพยพให้เสร็จสิ้นได้เร็วเท่าไร ก็ยิ่งเป็นผลดีเท่านั้น

ปธน.ไบเดนเตือนว่า การอยู่ในอัฟกานิสถานนานขึ้นอาจสร้างความเสี่ยงร้ายแรงต่อกองกำลังพันธมิตรและประชาชน โดยกลุ่ม ISIS-K ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธย่อยในอัฟกานิสถาน อาจสร้างภัยคุกคามต่อสนามบินนานาชาติฮามิด คาร์ไซ

ทั้งนี้ ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า สหรัฐได้อพยพหรือช่วยเหลือผู้คนแล้วประมาณ 70,700 รายออกจากอัฟกานิสถานตั้งแต่วันที่ 14 ส.ค. และนับตั้งแต่ปลายเดือนก.ค. สหรัฐได้อพยพประชาชนไปแล้วกว่า 75,900 คน

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (25 ส.ค. 64)

Tags: , , , , , ,
Back to Top