อินโดนีเซียเล็งฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้ปชช.ทั่วไปต้นปีหน้า

รัฐบาลอินโดนีเซียเตรียมฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นเพื่อป้องกันไวรัสโควิด-19 ในช่วงต้นปีหน้า หลังจากประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับวัคซีนครบทุกคนแล้ว

อินโดนีเซียมีเป้าหมายฉีดวัคซีนให้ประชากรมากกว่า 208 ล้านคนจากทั้งหมด 270 ล้านคน โดยข้อมูล ณ วันที่ 25 ส.ค. มีประชาชนฉีดวัคซีนครบสองโดสแล้ว 33 ล้านคน

“หากประชาชนกลุ่มเป้าหมายทุกคนได้รับวัคซีนภายในเดือนม.ค.ปีหน้า เราจะเริ่มฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้ประชาชนทั่วไปหลังจากนั้นได้ทันที” นายบูดี กูนาดี ซาดิคิน รัฐมนตรีสาธารณสุขเผยในที่ประชุมรัฐสภา

นายซาดิคินระบุเพิ่มเติมว่า “วัคซีนเข็มกระตุ้นผ่านการตรวจสอบประสิทธิภาพทางคลินิกแล้วว่า ช่วยป้องกันโควิด-19 ได้ดียิ่งขึ้น”

ปัจจุบัน อินโดนีเซียฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้เฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งมีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อโควิด-19 จากการรักษาผู้ป่วย

ทั้งนี้ บุคลากรทางการแพทย์ส่วนใหญ่ของอินโดนีเซียได้รับวัคซีนโคโรนาแวคของบริษัทซิโนแวคจากประเทศจีน

ขณะเดียวกัน อินโดนีเซียได้เริ่มฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้กับบุคลากรทางการแพทย์มาตั้งแต่กลางเดือนก.ค.ที่ผ่านมา โดยวัคซีนที่นำมาฉีดนั้นเป็นวัคซีนของบริษัทโมเดอร์นา รวมถึงวัคซีนที่รัฐบาลสหรัฐบริจาคให้เมื่อเร็วๆ นี้ โดยปัจจุบัน มีบุคลากรทางการแพทย์ฉีดวัคซีนไปแล้ว 34% จากทั้งหมด 1.47 ล้านคน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายซาดิคินระบุว่า รัฐบาลอินโดนีเซียจะออกค่าใช้จ่ายในการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้เฉพาะผู้มีรายได้น้อยในระบบประกันสุขภาพของรัฐบาล ส่วนคนทั่วไปนั้นจะต้องชำระเงินด้วยตนเอง แต่สามารถเลือกชนิดของวัคซีนที่ต้องการฉีดได้

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (26 ส.ค. 64)

Tags: , , , , , ,