ญี่ปุ่นพบวัคซีนโมเดอร์นามีสารปนเปื้อนในโอกินาวะ เผยเป็นคนละล็อตกับที่รบ.สั่งระงับใช้

สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเครายงานในวันนี้ว่า พบสารปนเปื้อนในวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทโมเดอร์นา อิงค์ ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนขนาดใหญ่ในจังหวัดโอกินาวะ ซึ่งขณะนี้ได้สั่งระงับการฉีดวัคซีนดังกล่าวแล้ว

รายงานระบุว่า วัคซีนที่มีการปนเปื้อนในโอกินาวะนั้นเป็นคนละล็อตกับที่รัฐบาลญี่ปุ่นได้สั่งระงับการใช้งานไปแล้ว โดยพบสารสีดำในหลอดฉีดยาและขวดยา ในขณะที่ศูนย์ฉีดวัคซีนโอกินาวะพบสารสีชมพูในหลอดฉีดยาที่บรรจุวัคซีน

บริษัททาเคดะ ฟาร์มาซูติคอล ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบการจำหน่ายและขนส่งวัคซีนโมเดอร์นาในญี่ปุ่น เตรียมสืบสวนหาสาเหตุของการปนเปื้อนในระหว่างขั้นตอนการผลิต และจะจัดการประชุมกับกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น

อนึ่ง ญี่ปุ่นได้ระงับใช้วัคซีนงานของโมเดอร์นาจำนวน 1.63 ล้านโดสหลังพบสารปนเปื้อน ซึ่งวัคซีนดังกล่าวถูกจัดส่งไปยังศูนย์ฉีดวัคซีน 863 แห่งทั่วประเทศ ขณะที่วานนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์ได้รายงานการเปิดเผยของกระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นว่า ประชาชน 2 คนเสียชีวิตหลังจากฉีดวัคซีนล็อตเดียวกับที่เพิ่งถูกสั่งระงับการใช้งาน

รายงานระบุว่า ขณะนี้มีประชาชนชาวญี่ปุ่นราว 54% ที่ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดส ขณะผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 โดสแล้วอยู่ที่ 43%

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (29 ส.ค. 64)

Tags: , , ,
Back to Top