นักวิเคราะห์คาดตัวเลขจ้างงานสหรัฐชะลอตัวเดือนส.ค. เหตุไวรัสเดลตาระบาดหนัก

นางไดแอน สวองค์ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จากบริษัทแกรนท์ ธอร์นตันซึ่งเป็นบริษัทตรวจสอบบัญชีรายใหญ่ของสหรัฐคาดการณ์ว่า ตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือนส.ค.ของสหรัฐจะเพิ่มขึ้นเพียง 675,000 ตำแหน่ง โดยชะลอตัวลงจากเดือนก.ค.ที่มีการขยายตัวแข็งแกร่งถึง 943,000 ตำแหน่ง ซึ่งเป็นผลจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา

นางสวองค์กล่าวว่า แม้ตัวเลขจ้างงานเดือนส.ค.จะได้ปัจจัยหนุนจากการจ้างงานใหม่ในภาคการศึกษาของรัฐบาล เนื่องจากโรงเรียนและมหาวิทยาลัยเริ่มกลับมาเปิดการเรียนการสอนอีกครั้ง แต่ก็มีโรงเรียบางแห่งต้องกักตัวบุคลากรเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และมีโรงเรียนอีกส่วนหนึ่งที่ต้องกลับไปเรียนออนไลน์อีกครั้งหลังเปิดทำการได้ไม่นาน

“จำนวนผู้ติดเชื้อที่สูงขึ้นซึ่งเกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลตานั้น คาดว่าจะส่งผลให้การจ้างงานในธุรกิจสันทนาการและที่พักอาศัยชะลอตัวลงด้วย” นางสวองค์กล่าว พร้อมกับยกตัวอย่างข้อมูลบัตรเครดิตซึ่งแสดงให้เห็นว่า การใช้จ่ายในภัตตาคารชะลอตัวลงในช่วงปลายเดือนก.ค.และส.ค.ซึ่งเป็นช่วงที่จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้น

นอกจากนี้ นางสวองค์คาดว่า อัตราว่างงานเดือนส.ค.ของสหรัฐจะทรงตัวอยู่ที่ระดับ 5.4% โดยได้ปัจจัยหนุนจากอัตราการมีส่วนร่วมด้านแรงงานที่ปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อย

กระทรวงแรงงานสหรัฐมีกำหนดเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือนส.ค.ในวันศุกร์นี้ เวลา 19.30 น.ตามเวลาไทย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (31 ส.ค. 64)

Tags: , , , , ,
Back to Top