ไบเดนให้คำมั่นอพยพชาวมะกัน 200 คนสุดท้ายออกจากอัฟกานิสถานอย่างปลอดภัย

ภาพ: รอยเตอร์

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐเปิดเผยว่า 90% ของชาวอเมริกันที่ต้องการเดินทางออกจากอัฟกานิสถานสามารถออกไปได้แล้ว และสหรัฐยังคงมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือพลเมืองสหรัฐที่เหลืออีก 100-200 คนที่มีความตั้งใจจะเดินทางออกจากอัฟกานิสถาน

ปธน.ไบเดนแถลงต่อสื่อมวลชนว่า ประชาชนที่เหลือส่วนใหญ่เป็นพลเมืองสองสัญชาติและอาศัยอยู่ในอัฟกานิสถานเป็นเวลานาน ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ตัดสินใจที่จะอยู่ต่อในประเทศ เนื่องจากมีครอบครัวในอัฟกานิสถาน

ปธน.ไบเดนระบุว่า “สิ่งสำคัญที่สุดคือ 90% ของชาวอเมริกันที่อยู่ในอัฟกานิสถานและต้องการเดินทางออกนั้นสามารถทำได้แล้ว” และเสริมว่า “สำหรับชาวอเมริกันที่เหลืออยู่นั้นยังไม่มีกำหนดเส้นตาย เรายังคงให้คำมั่นที่จะอพยพพวกเขา หากพวกเขาต้องการออกมา”

ปธน.ไบเดนกล่าวว่า นายแอนโทนี บลินเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เป็นผู้นำในภารกิจทางการทูตเพื่อรับรองการเดินทางที่ปลอดภัยของชาวอเมริกัน ชาวอัฟกัน และชาวต่างชาติ ที่ต้องการอพยพออกจากอัฟกานิสถาน หลังจากกลุ่มตาลิบันเข้ายึดครองประเทศเมื่อวันที่ 15 ส.ค.

นอกจากนี้ ปธน.ไบเดนระบุว่า ประชาคมนานาชาติจะถือว่าผู้นำตาลิบันรับผิดชอบต่อคำมั่นสัญญาของพวกเขาให้การอนุญาตให้มีอิสรภาพในการเดินทาง

ปธน.ไบเดนกล่าวว่า “กลุ่มตาลิบันได้ให้คำมั่นแก่ประชาชนผ่านทางทางโทรทัศน์และวิทยุทั่วประเทศ สำหรับการเดินทางที่ปลอดภัยของทุกคนที่ต้องการเดินทางออกจากอัฟกานิสถาน รวมถึงผู้ที่ทำงานเคียงข้างชาวอเมริกัน” และเสริมว่า “เราไม่ได้เชื่อมั่นแต่คำพูดของพวกเขาเพียงอย่างเดียว แต่การกระทำของพวกเขาเช่นกัน และเราต้องการให้พวกเขาปฏิบัติตามคำสัญญาเหล่านั้น”

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (01 ก.ย. 64)

Tags: , , , , ,
Back to Top