ตลาดหุ้นเอเชียปิดเช้าผันผวน จับตาสหรัฐเผยดัชนี CPI วันนี้

ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าผันผวน โดยนักลงทุนยังคงจับตาการเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนส.ค.ของสหรัฐในวันนี้ รวมทั้งการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันที่ 21-22 ก.ย.

  • ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นปิดภาคเช้าที่ 30,562.42 จุด เพิ่มขึ้น 115.05 จุด หรือ +0.38%
  • ส่วนดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงปิดภาคเช้าที่ 25,800.87 จุด ลดลง 12.94 จุด หรือ -0.05%

นักลงทุนในตลาดการเงินจับตาการเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนส.ค.ของสหรัฐในวันนี้ เวลา 19.30 น.ตามเวลาไทย โดยคาดว่าดัชนี CPI จะสามารถบอกทิศทางเงินเฟ้อของสหรัฐที่ชัดเจนมากขึ้น ก่อนที่การประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะมีขึ้นในวันที่ 21-22 ก.ย.นี้

ผลสำรวจความเห็นของนักวิเคราะห์ซึ่งจัดทำโดยสำนักข่าวดาวโจนส์ระบุว่า ดัชนี CPI ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค จะปรับตัวขึ้น 0.4% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบเป็นรายเดือน และเพิ่มขึ้น 5.4% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งเป็นอัตราการขยายตัวที่ระดับเดียวกับในเดือนก.ค. นอกจากนี้ นักวิเคราะห์ยังคาดว่าดัชนี CPI พื้นฐานซึ่งไม่นับรวมราคาในหมวดอาหารและพลังงาน จะเพิ่มขึ้น 0.3% เมื่อเทียบเป็นรายเดือน และเพิ่มขึ้น 4.2% เมื่อเทียบเป็นรายปี

เบน เจฟเฟอร์รี นักวิเคราะห์จากบริษัท BMO กล่าวว่า หากดัชนี CPI เดือนส.ค.พุ่งขึ้นรุนแรง ก็อาจทำให้เฟดกำหนดไทม์ไลน์ในการปรับลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ในเวลาที่รวดเร็วขึ้น นอกจากนี้เขามองว่า หากดัชนี CPI พุ่งขึ้นมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ ก็อาจผลักดันให้เฟดเริ่มพิจารณาเรื่องการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (14 ก.ย. 64)

Tags: , , ,
Back to Top