“เอเวอร์แกรนด์” จ่ายเงินตราสารหนี้ WMPs ครบกำหนดชำระวันนี้เพียง 10%

ไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป บริษัทอสังหาริมทรัพย์ใหญ่อันดับ 2 ของจีน เปิดเผยในเว็บไซต์ว่า ฝ่ายธุรกิจบริหารความมั่งคั่งของบริษัทได้ทำการชำระเงินจำนวน 10% ของตราสารหนี้ผลิตภัณฑ์บริหารความมั่งคั่ง (wealth management products) หรือ WMPs ที่ครบกำหนดชำระในวันนี้

เอเวอร์แกรนด์ระบุว่าทางบริษัทได้โอนเงินทุนดังกล่าวเข้าสู่บัญชีของนักลงทุนในวันนี้

ทั้งนี้ เอเวอร์แกรนด์และบริษัทขนาดใหญ่ของจีนที่มีหนี้จำนวนมาก ได้พากันระดมทุนในช่วงที่ผ่านมาด้วยการออกตราสารหนี้ WMPs ที่ให้ผลตอบแทนสูงแก่นักลงทุนเพื่อหลีกเลี่ยงกฎระเบียบควบคุมการปล่อยกู้ที่เข้มงวดของรัฐบาลจีน

เมื่อวานนี้ เอเวอร์แกรนด์ได้ผิดนัดชำระหนี้เป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 2 สัปดาห์ โดยได้ผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้วงเงิน 47.5 ล้านดอลลาร์ที่มีกำหนดชำระวานนี้ รวมทั้งผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้วงเงิน 83.5 ล้านดอลลาร์ที่มีกำหนดชำระในวันที่ 23 ก.ย.

นอกจากนี้ เอเวอร์แกรนด์ยังได้ผิดนัดชำระดอกเบี้ยเงินกู้ต่อธนาคารเจ้าหนี้อย่างน้อย 2 แห่งเมื่อวันที่ 20 ก.ย.

ทั้งนี้ เอเวอร์แกรนด์มีตราสารหนี้เชิงพาณิชย์มูลค่ารวม 2.057 แสนล้านหยวน (3.2 หมื่นล้านดอลลาร์) หรือราว 1 ล้านล้านบาท ณ สิ้นปี 2563

นอกจากนี้ เอเวอร์แกรนด์มีหนี้สินมากกว่า 3 แสนล้านดอลลาร์ หรือราว 10 ล้านล้านบาท เทียบเท่ากับ 2% ของตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของจีน หลังจากที่บริษัทได้ทำการกู้เงินมาเป็นเวลาหลายปีเพื่อรองรับการขยายตัวของภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (30 ก.ย. 64)

Tags: , , ,
Back to Top