“คิชิดะ” เตรียมนั่งเก้าอี้นายกฯญี่ปุ่นวันแรก ท่ามกลางปัญหาโควิด,พิษเศรษฐกิจ

ภาพ: รอยเตอร์

นายฟูมิโอะ คิชิดะ เตรียมเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่นในวันนี้ โดยได้จัดตั้งคณะรัฐมนตรีซึ่งทำหน้าที่ควบคุมโรคโควิด-19 พร้อมเดินหน้าฟื้นฟูเศรษฐกิจที่กำลังย่ำแย่ เพื่อเรียกคะแนนเสียงในการเลือกตั้งที่ทั่วไปที่จะเปิดฉากขึ้นในเดือนหน้า

นายคิชิดะวัย 64 ปี จะได้รับเลือกจากรัฐสภาให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อมีการประชุมพิเศษในช่วงบ่ายวันนี้ เนื่องจากรัฐบาลผสมที่นำโดยพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ครองเสียงข้างมากทั้ง 2 สภาในญี่ปุ่น

สำหรับคณะรัฐมนตรีชุดใหม่นั้น นายโทชิมิตสึ โมเตกิ จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศ ขณะที่นายชุนอิจิ ซูซูกิ จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลัง และนายฮิโรคาสึ มัตสึโนะ จะดำรงตำแหน่งหัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรี โดยจะมีพิธีแต่งตั้งนายคิชิดะอย่างเป็นทางการที่พระราชวัง รวมถึงจะมีการแถลงข่าวในตอนเย็น

ทั้งนี้ ภารกิจเร่งด่วนของนายคิชิดะคือการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ไม่ให้เพิ่มสูงขึ้น พร้อมทยอยยกเลิกข้อจำกัดในกิจกรรมทางสังคมและธุรกิจ และเปิดพรมแดนสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอีกครั้ง โดยปัจจุบัน ประชากรประมาณ 60% ของญี่ปุ่นฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว และจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 เริ่มลดลง

นอกจากนี้ นายคิชิดะยังให้คำมั่นว่าจะจัดสรรงบประมาณทางเศรษฐกิจมูลค่า “หลายสิบล้านล้านเยน” ภายในปีนี้เพื่อรับมือกับโรคระบาดใหญ่ รวมถึงให้คำมั่นว่าจะลดความเหลื่อมล้ำของความมั่งคั่งผ่านการแก้ไขนโยบายทางการเงิน Abenomics หรือนโยบายลูกศรสามดอก ซึ่งช่วยให้กำไรของบริษัทและราคาหุ้นสูงขึ้น แต่รายได้ของแรงงานกลับแทบไม่กระเตื้องขึ้น

ขณะเดียวกัน นายคิชิดะยังได้พยายามกระชับความสัมพันธ์กับสหรัฐ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับอิทธิพลของจีนที่เพิ่มขึ้น และการที่เกาหลีเหนือกลับมาทดสอบขีปนาวุธเมื่อไม่นานนี้

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (04 ต.ค. 64)

Tags: , ,
Back to Top