สหภาพยุโรปไฟเขียวฉีดวัคซีนบูสเตอร์ของไฟเซอร์ให้ผู้ใหญ่ทุกคน

องค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA) อนุมัติการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์-ไบออนเทคเป็นโดสกระตุ้นให้ประชาชนทุกคนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป

สำนักข่าวซินหัวรายงานโดยอ้างแถลงการณ์จาก EMA ระบุว่า วัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทคแสดงระดับแอนติบอดีที่สูงขึ้นเมื่อฉีดเป็นโดสกระตุ้นหลังฉีดโดสที่ 2 ครบ 6 เดือนในผู้มีอายุ 18-55 ปี พร้อมแนะนำว่า ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไปควรเข้ารับวัคซีนโดสกระตุ้น หลังรับวัคซีนโดสที่ 2 ครบอย่างน้อย 6 เดือนแล้ว

ขณะเดียวกัน EMA ได้อนุมัติการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทค และโมเดอร์นา เป็นโดสกระตุ้นให้ผู้มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแออย่างรุนแรง หลังศึกษาพบว่าวัคซีนโดสกระตุ้นช่วยเพิ่มความสามารถผลิตแอนติบอดีต่อต้านเชื้อไวรัสที่ก่อโรคโควิด-19 ในผู้ป่วยปลูกถ่ายอวัยวะที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแออย่างรุนแรง โดยคนกลุ่มนี้ควรเข้ารับวัคซีนโดสกระตุ้นหลังรับวัคซีนโดสที่ 2 ครบอย่างน้อย 28 วันแล้ว

“แม้ไม่มีหลักฐานโดยตรงว่าความสามารถผลิตแอนติบอดีในผู้ป่วยเหล่านี้สามารถป้องกันโรคโควิด-19 ได้ แต่เราคาดว่าวัคซีนโดสกระตุ้นจะเพิ่มเกราะป้องกันในผู้ป่วยบางราย” แถลงการณ์ระบุ โดย EMA จะดำเนินการติดตามข้อมูลด้านประสิทธิภาพของวัคซีนอย่างต่อเนื่อง

EMA เสริมว่า ในประเด็นความเสี่ยงภาวะหัวใจอักเสบหรือผลข้างเคียงอื่นๆ ที่พบได้ยากหลังรับวัคซีนโดสกระตุ้นยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดและอยู่ระหว่างตรวจสอบอย่างถี่ถ้วน โดยประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) สามารถตัดสินใจได้เองเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนโดสกระตุ้นให้ประชาชนในประเทศ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (05 ต.ค. 64)

Tags: , , , , , , ,
Back to Top