สหรัฐวิจารณ์จีนส่งเครื่องบินรบ 56 ลำรุกล้ำน่านฟ้าไต้หวัน

รัฐบาลสหรัฐวิพากษ์วิจารณ์จีน หลังส่งเครื่องบินทหารกว่า 56 ลำเข้าสู่เขตแสดงตนเพื่อป้องกันภัยทางอากาศ (ADIZ) ของไต้หวัน โดยระบุว่าเป็นการบ่อนทำลายสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค

นางเจน ซากี โฆษกทำเนียบขาวเปิดเผยว่า สหรัฐเรียกร้องให้จีนยุติแรงกดดันด้านทางทหาร, การทูต, เศรษฐกิจ, และการบีบบังคับไต้หวัน

นางซากีระบุว่า “ความมุ่งมั่นของเราที่มีต่อไต้หวันนั้นแข็งแกร่งและมีส่วนช่วยในการรักษาสันติภาพและเสถียรภาพทั่วทั้งช่องแคบไต้หวันและภายในภูมิภาค”

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การรุกล้ำของเครื่องบินทหารของจีนนับเป็นการบุกรุกครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่กระทรวงกลาโหมของไต้หวันได้เริ่มเปิดเผยข้อมูลนี้เมื่อเดือนก.ย.ปีที่แล้ว โดยมีจำนวนเครื่องบินที่บุกรุกในเดือนนี้เพิ่มขึ้นเป็น 149 ลำ

ทั้งนี้ คาดว่าการรุกล้ำน่านฟ้าของไต้หวันเป็นการตอบโต้ต่อการร่วมซ้อมรบที่จัดขึ้นโดยกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่น ร่วมกับเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์อย่างโรนัลด์ เรแกน และคาร์ล วินสันของกองทัพสหรัฐ และเรือควีนเอลิซาเบธซึ่งเป็นเรือรบลำใหญ่ที่สุดของราชนาวีอังกฤษบริเวณน่านน้ำทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะโอกินาว่าเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (05 ต.ค. 64)

Tags: , , , , ,
Back to Top