บริษัทเหมืองแร่รายใหญ่ให้คำมั่นลดปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ภายในปี 2593

สมาชิกสภาระหว่างประเทศด้านการทำเหมืองแร่และโลหะ (ICMM) เผยว่า บริษัทเหมืองแร่รายใหญ่ของโลกได้ให้คำมั่นที่จะดำเนินการตามเป้าหมายเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนลงเหลือศูนย์ ทั้งโดยทางตรงและทางอ้อมภายในปี 2593 หรือเร็วกว่านั้น

“การให้คำมั่นร่วมกันของสมาชิกของ ICMM เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงเหลือศูนย์ทั้งโดยทางตรงและทางอ้อมภายในปี 2593 นั้นถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญอย่างยิ่งในหน้าประวัติศาสตร์” นายโรฮิเตช ธาวัน ซีอีโอของ ICMM กล่าวในจดหมายเปิดผนึกที่ลงนามโดยผู้บริหารทั้ง 28 คนจากบริษัทเหมืองแร่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

การประกาศดังกล่าวมีขึ้นก่อนที่การประชุมสหประชาชาติ (UN) ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศครั้งที่ 26 (COP26) จะเปิดฉากขึ้นในเดือนหน้า เพื่อนำไปสู่การบรรลุเป้าหมายด้านสภาพภูมิอากาศมากยิ่งขึ้นโดยอาศัยความร่วมมือจากประเทศต่าง ๆ เกือบ 200 ประเทศที่ได้ลงนามในข้อตกลงปารีสปี 2558 เพื่อลดผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

ทั้งนี้ บริษัทเหมืองแร่หลายราย ได้แก่ Anglo American, Rio Tinto และ BHP ได้ให้คำมั่นที่จะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั้งทางตรงและทางอ้อมลงเป็นศูนย์ภายในปี 2593 หลังเผชิญแรงกดดันจากนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมและบรรดาผู้ถือหุ้น

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (05 ต.ค. 64)

Tags: , , , , ,