การใช้จ่ายภาคครัวเรือนญี่ปุ่นเดือนส.ค.ลดลง เหตุรัฐขยายภาวะฉุกเฉินคุมโควิด

กระทรวงกิจการภายในประเทศและการสื่อสารของญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า การใช้จ่ายของภาคครัวเรือนญี่ปุ่นปรับตัวลง 3.0% ในเดือนส.ค.เมื่อเทียบรายปี เนื่องจากรัฐบาลขยายการประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อป้องกันโรคโควิด-19 หลังจากยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น

การใช้จ่ายโดยเฉลี่ยของภาคครัวเรือนที่มีสมาชิก 2 คนขึ้นไปอยู่ที่ 266,638 เยน (2,400 ดอลลาร์) ซึ่งลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 2 เดือน หลังจากเพิ่มขึ้น 0.7% ในเดือนก.ค.

เนื่องจากไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาสามารถแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว ญี่ปุ่นจึงได้ประกาศบังคับใช้ภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดในพื้นที่กรุงโตเกียวและจังหวัดโอกินาวาตลอดเดือนส.ค.ที่ผ่านมา หลังจากที่ประกาศใช้ในกลางเดือนก.ค. และปลายเดือนพ.ค.ตามลำดับ

รายได้เฉลี่ยต่อเดือนของครัวเรือนที่มีสมาชิกอย่างน้อย 2 คน เพิ่มขึ้น 5.4% สู่ระดับ 555,009 เยนในเดือนส.ค. หลังจากลดลง 3 เดือนติดต่อกันในเดือนก.ค. ซึ่งปัจจัยหลักมาจากการแจกเงินสด 100,000 เยนในปีที่แล้ว เพื่อบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาด

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การใช้จ่ายของภาคครัวเรือนถือเป็นดัชนีชี้วัดที่สำคัญของการอุปโภคบริโภคในภาคเอกชน ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของญี่ปุ่น

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (08 ต.ค. 64)

Tags: , , ,
Back to Top