เงินบาทเปิด 33.20 แข็งค่ารอบ 1 เดือน คาดกรอบวันนี้ 33.10-33.30 จับตาทิศทาง flow

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ระดับ 33.20 บาท/ดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงเย็นวันอังคารที่ปิดตลาดที่ระดับ 33.46 บาท/ดอลลาร์

เงินบาทเช้านี้ถือว่าแข็งค่าในรอบ 1 เดือน โดยช่วงนี้เงินบาทกลับมาแข็งค่าค่อนข้างมาก หลังจากที่นายกรัฐมนตรี ออกมาประกาศเรื่องการเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย. ประกอบกับดอลลาร์สหรัฐฯ ถูกขายทำกำไร จึงทำให้ดอลลาร์ย่อแรง บาทจึงแข็งค่าไปค่อนข้างมาก ส่วนการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันนี้ น่าจะมาจากทิศทางของ flow เป็นหลัก

“วันนี้บาทคงเล่นไปตาม flow วันนี้ราคาทองก็ขึ้นไป 35 ดอลลาร์ อาจจะมี flow จากฝั่งผู้ส่งออกไทย”

นักบริหารเงินระบุ

นักบริหารเงิน คาดว่า วันนี้เงินบาทจะเคลื่อนไหวในกรอบ 33.10- 33.30 บาท/ดอลลาร์

THAI BAHT FIX 3M (12 ต.ค.) อยู่ที่ระดับ 0.29372% ส่วน THAI BAHT FIX 6M อยู่ที่ระดับ 0.31350%

ปัจจัยสำคัญ

 • เงินเยนอยู่ที่ระดับ 113.45 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวันอังคารที่ระดับ 113.27 เยน/ดอลลาร์
 • เงินยูโรอยู่ที่ระดับ 1.1593 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวันอังคารที่ระดับ 1.1559 ดอลลาร์/ยูโร
 • อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท.อยู่ที่ระดับ 33.481 บาท/ดอลลาร์
 • ศบค.ถกวันนี้ ประเมินสถานการณ์โควิด-19 ปรับมาตรการใหม่รับเปิดประเทศ คาดปรับเปลี่ยนโซนสีพื้นที่ควบคุม คลายล็อกกิจกรรม-กิจการเพิ่ม ศบค.เล็กชงลดเคอร์ฟิว 5 ทุ่ม-ตี 3 เริ่ม 16 ต.ค.หอการค้า-ส.อ.ท.-ธุรกิจขานรับโอกาสพลิกฟื้นเศรษฐกิจ คาดนักท่องเที่ยวเข้าไทยเดือนละ 1 แสนคน ใช้จ่าย 5 หมื่นบาทต่อคน หนุนจีดีพีไทยโต 0-1% จี้ทำแผนรับมือหลังเปิดเมือง ขณะที่โควิด 4 จว.ใต้ยังพุ่งสูง 20% “หมอเฉลิมชัย” ชี้มิติเศรษฐกิจดีขึ้นแต่เสี่ยงระบาดเพิ่มได้
 • “บีโอไอ” ชี้เปิดประเทศหนุนความเชื่อมั่น ลงทุน ประเมินหลังโควิดแนวโน้มลงทุนสดใส คาดปีนี้คำขอส่งเสริมแตะ 6-7 แสนล้าน ปีหน้าหลายธุรกิจรับอานิสงส์เศรษฐกิจโลกฟื้น เล็งดึงอุตสาหกรรมเป้าหมายเตรียม 3 เครื่องมือ ดึงผู้เชี่ยวชาญเข้าทำงานในไทย
 • รัฐบาลเตรียมชงหลักเกณฑ์บัตรคนจนรอบใหม่ เข้า ครม. ภายในเดือน พ.ย.นี้ ก่อนเปิดโอกาสให้ประชาชนลงทะเบียนม.ค. 65 หลังนายกฯ กำชับให้คลังปรับปรุงหลักเกณฑ์ แก้ปัญหารับเงินซ้ำซ้อนให้เข้าถึงผู้มีรายได้น้อยอย่างแท้จริง
 • 3 โบรก มั่นใจต่างชาติหอบเงินซื้อหุ้นไทยโค้งท้ายปี 64 “บล.เอเซีย พลัส” คาดเม็ดเงินไหลเข้าอย่างต่ำ 5 หมื่นล้านจากความมั่นใจเปิดประเทศ-กระจายวัคซีนมากขึ้น “บล.เมย์แบงก์ฯ” คาดฟันด์โฟลว์ซื้อไม่ต่ำกว่า แสนล้าน หนุนเป้าดัชนีปี 65 ปรับขึ้นแตะ 1,800 จุด “บล.หยวนต้า” คาดสิ้นปีไหลเข้าอีก 3 หมื่นล้าน หลัง ส.ค.-ก.ย.กลับเข้ามาซื้อแล้ว 2 หมื่นล้าน
 • ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท. ได้หารือกับนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อพิจารณาแนวทางการจัดตั้งบริษัทลูกมาขับเคลื่อนและพลิกโฉมประเทศไทยไปสู่การท่องเที่ยวในเชิงเทคโนโลยีดิจิทัล หรือดิจิทัล ทัวริสซึ่ม และผลักดันการใช้สกุลเงินดิจิทัล หรือคริปโตเคอร์เรนซี ในอนาคต เช่น ให้สามารถนำคริปโตฯ ซื้อสินค้าและบริการท่องเที่ยวในประเทศไทย รวมถึงมีการออกเหรียญดิจิทัลของ ททท. เพื่อช่วยเพิ่มสภาพคล่องแก่ผู้ประกอบการท่องเที่ยว หลังจากเห็นปัญหาการเข้าถึงแหล่งเงินทุนเมื่อต้องเผชิญกับวิกฤติโควิด-19
 • ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ปัญหาหนี้ครัวเรือนไทย เป็นปัญหาเชิงโครงสร้างที่อยู่กับเศรษฐกิจมานานและมีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้น จากโควิด-19 ระบาดหนักในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลกระทบต่อการบริโภคในอนาคตและการเติบโตของเศรษฐกิจในระยะยาว โดยหนี้ส่วนใหญ่มาจากภาคอีสานและภาคเหนือที่ประกอบอาชีพเกษตรกรและไม่ได้ทำงานโดยเฉพาะกลุ่มคนวัยเกษียณ ซึ่งวัยนี้มีอัตราที่เพิ่มขึ้นด้วย ส่วนภาคใต้และภาคกลาง หนี้เพิ่มขึ้นในกลุ่มแรงงานที่ใช้ทักษะไม่มาก ส่วนใหญ่เป็นการก่อหนี้เพื่อใช้อุปโภคบริโภค และก่อหนี้เพื่อซื้อที่อยู่อาศัย
 • อธิบดีกรมสรรพาสามิต เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมสรรพสามิตยังไม่ได้ศึกษาการปรับโครงสร้างภาษีน้ำมันแต่อย่างใด เนื่องจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสามารถแก้ไขปัญหาและบริหารราคาน้ำมันแพงได้ ดังนั้น การลดภาษีน้ำมันจึงไม่มีความจำเป็นในช่วงนี้ แต่ยังคงต้องเกาะติดสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกอย่างใกล้ชิดว่าจะเป็นไปในทิศทางใด อย่างไรก็ตามการปรับโครงสร้างภาษีน้ำมันนั้น เป็นเรื่องของนโยบายรัฐบาลด้วย ซึ่งปัจจุบันยังไม่ได้รับนโยบายใดๆ เกี่ยวกับโครงสร้างภาษีน้ำมัน ดังนั้น กรมสรรพสามิตยังคงจัดเก็บภาษีน้ำมันตามปกติ โดยปัจจุบันกรมสรรพสามิตจัดเก็บภาษีน้ำมันเฉลี่ยอยู่ที่ 8-10 บาทต่อลิตร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของผลิตภัณฑ์น้ำมัน
 • ธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) ประกาศใช้นโยบายคุมเข้มด้านการเงินในวันนี้ ซึ่งสร้างความประหลาดใจให้กับตลาดการเงิน โดย MAS ระบุว่า การใช้นโยบายคุมเข้มทางการเงินมีเป้าหมายที่จะสร้างความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเสถียรภาพราคาในระยะกลาง
 • กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค ปรับตัวขึ้น 0.4% ในเดือนก.ย. เมื่อเทียบรายเดือน สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 0.3% ส่วนเมื่อเทียบรายปี ดัชนี CPI ปรับตัวขึ้น 5.4% ในเดือนก.ย. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 5.3%
 • ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยรายงานการประชุมประจำเดือนก.ย.เมื่อคืนนี้ โดยระบุว่า กรรมการเฟดส่วนใหญ่เห็นพ้องร่วมกันว่าจะเริ่มปรับลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ในช่วงกลางเดือนพ.ย. หรือกลางเดือนธ.ค.ปีนี้
 • ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (13 ต.ค.)หลังจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐชะลอตัวลง
 • ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลดลง 0.46% แตะที่ 94.0877 เมื่อคืนนี้
 • สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี้ (13 ต.ค.) เนื่องจากนักลงทุนเข้าทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย หลังสหรัฐเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อที่สูงกว่าการคาดการณ์ นอกจากนี้ สัญญาทองคำยังได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐที่ปรับตัวลดลงเมื่อคืนนี้
 • ข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐที่มีกำหนดเปิดเผยในสัปดาห์นี้ ซึ่งรวมถึงจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนก.ย., ยอดค้าปลีกเดือนก.ย., ราคานำเข้าและส่งออกเดือนก.ย., ดัชนีภาคการผลิต (Empire State Manufacturing Index) เดือนต.ค.จากเฟดนิวยอร์ก, ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนต.ค.จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน และสต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเดือนส.ค.
 • นักลงทุนจับตาการบังคับใช้ร่างกฎหมายเพิ่มเพดานหนี้ หลังจากสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติด้วยคะแนนเสียง 219 ต่อ 206 ผ่านร่างกฎหมายเพิ่มเพดานหนี้ของรัฐบาลสหรัฐเป็นการชั่วคราว ซึ่งจะช่วยให้สหรัฐสามารถหลีกเลี่ยงการผิดนัดชำระหนี้ในเดือนนี้ โดยขณะนี้ร่างกฎหมายดังกล่าวได้ถูกส่งให้กับประธานาธิบดีโจ ไบเดน เพื่อที่จะลงนามบังคับใช้เป็นกฎหมายก่อนกำหนดเส้นตายวันที่ 18 ต.ค.นี้

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (14 ต.ค. 64)

Tags: , ,