เลขาฯ UN เรียกร้องการฟื้นตัวจากโควิด-19 ที่เท่าเทียมและยั่งยืนทั่วโลก

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (UN) เรียกร้องการฟื้นฟูเพื่อการเปลี่ยนแปลง ความครอบคลุม และยั่งยืนจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อยุติความยากจนและสร้างโลกที่ยุติธรรม มีเกียรติ และโอกาสสำหรับทุกคน

นายกูเตอร์เรสกล่าวเนื่องในวันขจัดความยากจนสากล (17.ต.ค.) ว่า “ความยากจนคือการกล่าวหาทางจริยธรรมในช่วงเวลาของเรา เป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปีที่ความยากจนขั้นรุนแรงกำลังเพิ่มขึ้น เมื่อปีที่แล้ว ผู้คนประมาณ 120 ล้านคนตกอยู่ในความยากจนเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สร้างความเสียหายให้กับเศรษฐกิจและสังคม”

นายกูเตอร์เรสกล่าวว่า “การฟื้นตัวที่อย่างไม่สมดุลกำลังทำให้ความไม่เท่าเทียมระหว่างซีกโลกเหนือกับซีกโลกใต้ยิ่งมากขึ้น ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในการดำเนินการขาดหายไปในตอนที่เราต้องการมากที่สุด”

ความไม่เท่าเทียมด้านวัคซีนทำให้โรคโควิด-19 พัฒนาสายพันธุ์ต่าง ๆ และระบาดไปทั่วโก ทำให้เกิดการเสียชีวิตหลายล้านคนทั่วโลก และทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวนานขึ้น ซึ่งสร้างความเสียหายหลายล้านล้านดอลลาร์ เราจำเป็นต้องหยุดความรุนแรง รับมือปัญหาหนี้สิน และรับประกันการลงทุนที่ยั่งยืนในประเทศต่าง ๆ ที่มีความต้องการสูงสุด นายกูเตอร์เรสกล่าว

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (17 ต.ค. 64)

Tags: , , , ,
Back to Top