อินเดียจัดงานฉลองหลังบรรลุเป้าฉีดวัคซีนป้องกันโควิดครบ 1 พันล้านโดส

อินเดียฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบ 1 พันล้านโดสแล้วในวันนี้ ซึ่งนับเป็นหมุดหมายสำคัญของประเทศหลังจากที่การฉีดวัคซีนโควิดล่าช้าในช่วงแรกเริ่ม ในขณะที่จำนวนการฉีดวัคซีนที่ลดลงเมื่อไม่นานมานี้ก็สร้างความวิตกให้กับรัฐบาลและบุคลากรทางการแพทย์

นายมานซุคฮ์ มานดาวียา รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอินเดียได้จัดการเฉลิมฉลองด้วยการเปิดเพลงและภาพยนตร์ที่ป้อมแดง (Red Fort) ซึ่งเป็นโบราณสถานสมัยราชวงศ์โมกุล เพื่อ “ฉลองหมุดหมายของสถานที่สำคัญแห่งนี้” ในช่วงเที่ยงวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น
 
ก่อนหน้านี้ อินเดียได้ฉีดวัคซีนไปแล้ว 998.5 ล้านโดส โดยเกือบ 90% เป็นวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่ผลิตในประเทศโดยสถาบันเซรั่มแห่งอินเดีย (SII)

นายมานดาวียาได้โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ว่า “ผมขอให้ชาวอินเดียที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนให้ไปฉีด แล้วร่วมเป็นส่วนหนึ่งในเส้นทางสีทองของการฉีดวัคซีนครั้งประวัติศาสตร์ของเรา”

ทั้งนี้ รัฐบาลอินเดียต้องการให้ผู้ใหญ่ชาวอินเดีย 944 ล้านคนเข้ารับการฉีดวัคซีนในปีนี้ โดยในขณะนี้มี 75% ที่ได้รับแล้วอย่างน้อย 1 โดส และมี 31% ที่ได้รับ 2 โดส
 
อินเดียมียอดผู้ติดเชื้อสะสมราว 34.1 ล้านคน และมียอดผู้เสียชีวิต 452,000 คน โดยตัวเลขส่วนใหญ่พุ่งขึ้นในช่วงการระบาดระลอก 2 จากสายพันธุ์เดลตาในเดือนเม.ย.-พ.ค.

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (21 ต.ค. 64)

Tags: , , , , , , ,
Back to Top