“พาวเวล” เผยถึงเวลาแล้วที่เฟดจะลดซื้อบอนด์ แต่ยังไม่ขึ้นดอกเบี้ย

นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยในวันศุกร์ (22 ต.ค.) ว่า เฟดจะเริ่มกระบวนการลดการสนับสนุนเศรษฐกิจด้วยการปรับลดการซื้อสินทรัพย์ แต่จะยังไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

นายพาวเวลกล่าวในการประชุมออนไลน์ของธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศเมื่อวันศุกร์ว่า “ผมคิดว่า ถึงเวลาแล้วที่เฟดจะลดการซื้อสินทรัพย์ แต่ยังไม่ถึงเวลาที่จะปรับขึ้นดอกเบี้ย” โดยเขาระบุว่า สหรัฐยังคงมีการจ้างงานน้อยกว่าช่วงก่อนเกิดโรคโควิด-19 ระบาดอยู่ราว 5 ล้านตำแหน่ง

นอกจากนี้ นายพาวเวลยังกล่าวย้ำถึงมุมมองของเขาที่ว่า เงินเฟ้อที่ระดับสูงนั้นอาจจะสิ้นสุดลงในปีหน้า เนื่องจากแรงกดดันจากโรคระบาดหมดไป

ทั้งนี้ เฟดได้ส่งสัญญาณว่า ในเดือนหน้าเฟดอาจจะเริ่มปรับลดวงเงิน 1.20 แสนล้านดอลลาร์ในการซื้อพันธบัตรรัฐบาลและหลักทรัพย์ที่มีสัญญาจำนองค้ำประกัน

เฟดได้สัญญาที่จะรักษาระดับอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ใกล้ระดับ 0% ในปัจจุบันไว้ต่อไปจนกว่าเศรษฐกิจจะกลับมามีการจ้างงานอย่างเต็มที่ และเงินเฟ้อแตะระดับเป้าหมายของเฟดที่ระดับ 2%

ผู้กำหนดนโยบายของเฟดราวครึ่งหนึ่งเชื่อว่า เฟดจำเป็นจะต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปี 2565 ขณะที่อีกครึ่งหนึ่งคิดว่าเฟดยังไม่ควรปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจนกว่าจะถึงปี 2566

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (23 ต.ค. 64)

Tags: , ,
Back to Top