สิงคโปร์ใช้กฎหมายลุยเอาผิดเว็บข่าวปลอมต่อต้านวัคซีนโควิด-19

กระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์ออกกฎหมายลงโทษเว็บไซต์ “ทรูธ วอริเออร์ส” (Truth Warriors) หลังเว็บไซต์ดังกล่าวอ้างว่าวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไม่มีประสิทธิภาพ

ทางกระทรวงฯออกแถลงการณ์เมื่อวานนี้ (24 ต.ค.) ระบุว่า หลักฐานจากนานาชาติแสดงให้เห็นชัดเจนว่าวัคซีนช่วยลดการติดเชื้อโควิด-19 ได้จริง รวมถึงลดอัตราการเจ็บป่วยร้ายแรงและการเสียชีวิตจากโควิด-19 ด้วย ขณะที่ทรูธ วอริเออร์ส ซึ่งอ้างตนว่าเป็นกลุ่มที่เกิดจากการรวมตัวกันของชุมชนท้องถิ่นในสิงคโปร์ ยังคงยืนกรานว่าไอเวอร์เม็กทิน (Ivermectin) สามารถใช้เป็นยารักษาโควิด-19 ได้

แถลงการณ์ของกระทรวงฯระบุให้เว็บไซต์ดังกล่าวต้องเผยแพร่ประกาศชี้แจงแก้ไขข่าวปลอมที่ด้านบนสุดของแต่ละเพจ โดยต้องมีข้อความตามที่ทางกระทรวงฯกำหนด ภายใต้คำสั่งจากสำนักงานกฎหมายป้องกันการหลอกลวงและข้อความอันเป็นเท็จทางออนไลน์ หรือ “พอฟมา” (POFMA) นอกจากนี้ แถลงการณ์ของกระทรวงฯยังระบุว่า จะมีการสืบสวนอาชญากรรมในคดีนี้ด้วย

ขณะนี้หลายประเทศพยายามส่งเสริมให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนครบโดสให้ได้มากที่สุดเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ แต่กลับต้องเผชิญกับอุปสรรคจากความลังเลของประชาชนในการเข้ารับการฉีดวัคซีน ยิ่งไปกว่านั้น เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั่วโลกยังประสบปัญหาจากการเผยแพร่ข้อมูลเท็จที่ว่า มีวิธีรักษาโรคโควิด-19 แบบอื่น ๆ นอกเหนือไปจากแนวทางของหน่วยงานด้านสาธารณสุข

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (25 ต.ค. 64)

Tags: , , , , ,
Back to Top